Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương: Xử nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em

TP - Chiều 4/4, trao đổi với PV Tiền Phong bên lề kỳ họp đại biểu Quốc hội chuyên trách, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tới đây sẽ có thống kê, báo cáo cụ thể về số lượng các vụ việc sàm sỡ, dâm ô trẻ em. Ông cũng nhấn mạnh rằng, các hành vi xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em cần phải xử lý rất nghiêm khắc.

Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương: Xử nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em - ảnh 1 Chung cư Galaxy 9 (quận 4, TPHCM) nơi xảy ra sự việc trẻ bị dâm ô

Thang máy phải được lắp camera

Vụ việc sàm sỡ trong thang máy ở Thanh Xuân Hà Nội bị phạt 200 nghìn đồng chưa lắng xuống, lại xảy ra vụ dâm ô trẻ em trong thang máy ở TP HCM. Đặc biệt dư luận càng bức xúc khi việc xử lý các hành vi này còn quá nhẹ?

Các hành vi xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em cần phải xử lý rất nghiêm khắc. Bộ luật Hình sự đã quy định rất rõ về điều này, từ độ tuổi dưới 18, dưới 16 tuổi ra sao, thậm chí còn có nội dung dưới 14 tuổi, cứ theo quy định để xử lý. Tuy nhiên, việc xác định hành vi trong mỗi vụ việc cụ thể cần phải có cơ quan điều tra kết luận.

Các trường hợp sàm sỡ, dâm ô phụ nữ, trẻ em trong thang máy có nhiều không, thưa ông?

Tới đây chúng tôi sẽ có thống kê, báo cáo cụ thể về việc này. Nói chung các vụ xâm phạm trẻ em, đặc biệt là hành vi liên quan tới lĩnh vực dâm ô người dưới 16 tuổi sẽ phải rà soát lại rất kỹ. Đây là vấn đề quan trọng mà dư luận cũng rất quan tâm, bức xúc. Bởi lẽ tất cả gia đình đều có trẻ em, có con cháu cả, nên phải đảm bảo cho các gia đình không bị lo lắng.

Vậy theo ông giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa tình trạng này, đặc biệt tại các khu chung cư là gì?

Giải pháp tốt nhất cần phải làm là trong thang máy phải lắp đặt hệ thống camera. Ở các nước, thang máy họ thường lắp cửa kính rất an toàn. Nếu có người trong thang máy bị kẹt, hay xảy ra chuyện gì đó thì nhìn qua cửa kính là biết ngay. Ngay cả trong việc sửa đổi quy định liên quan tới đây cũng phải xem xét, đưa những nội dung ấy vào. Bố mẹ làm sao có thể dẫn con đi lên đi xuống, giám sát suốt được? Còn mức phạt thì phải tăng lên, phải nghiêm.

Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương: Xử nghiêm các hành vi xâm hại trẻ em - ảnh 2 Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an

Chứng cứ về dâm ô rất khó khăn

Cũng có ý kiến nói rằng, do quy định về dâm ô không rõ nên điều tra viên rất khó trong việc xác định hành vi này?

Cái đó đã có trong Bộ luật rồi, phải căn cứ vào Bộ luật Hình sự. Nhưng cái gì không rõ thì phải sửa. Không sửa thì phải có hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở đề nghị của cơ quan bảo vệ pháp luật để làm rõ.

Chúng ta đã tham gia rất nhiều công ước của Liên Hợp Quốc: Công ước về quyền tự do của con người, chống tra tấn, bảo vệ nhân phẩm con người, công ước bảo vệ quyền lợi phụ nữ, trẻ em… Chúng ta đang trong quá trình hội nhập nên tất cả điều luật đều phải quan tâm để sửa, làm sao để tiếp cận với những nội dung cụ thể.

Chẳng hạn như quy định về hành vi dâm ô mỗi nước là khác nhau. Như ở Mỹ quy định hoàn toàn khác, rất dễ xử lý. Ở chúng ta, đây là vấn đề quan trọng của Bộ luật Hình sự. Trong đó quy định khâu chứng cứ, nhưng chứng cứ thường là rất khó khăn. Có những chứng cứ cấu thành hình thức nhưng có những chứng cứ cấu thành về vật chất. Đặc biệt, xâm hại tới con người nhiều khi người ta đặt vấn đề cấu thành vật chất, xâm hại cụ thể. Đây là vấn đề cần phải bàn thảo kỹ.

Cảm ơn ông.  

Ngày 4/4, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có văn bản yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp các ngành chức năng thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; Tiếp nhận kịp thời tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em; khẩn trương xác minh, điều tra, truy tìm, bảo vệ nạn nhân; Tổ chức các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, phối hợp Viện kiểm sát và Tòa án các cấp truy tố, xét xử nghiêm minh một số vụ án trọng điểm để răn đe, phòng ngừa chung.

Luật sư lên tiếng vụ bé gái bị dâm ô trong thang máy

Hàng loạt vụ việc nữ sinh, bé gái bị sàm sỡ, dâm ô trong môi trường học đường, nơi công cộng thời gian vừa qua khiến dư luận bức xúc, trong khi chế tài xử lý đối các đối tượng quấy rối tình dục còn “chiếu lệ”.

Vụ dâm ô bé gái trong thang máy: Bức xúc và phẫn nộ

Thông tin bé gái bị người đàn ông 61 tuổi dâm ô trong thang máy chung cư Galaxy 9 (quận 4, TPHCM) khiến nhiều phụ huynh ở các tòa cao ốc tỏ ra hết sức lo lắng khi để con một mình đi lại trong chung cư.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy: Có dấu hiệu tội dâm ô

Luật sư cho rằng hành vi của người đàn ông đối với em bé trong thang máy chung cư là bất thường, có dấu hiệu cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi cần phải điều tra làm rõ.

Kẻ dâm ô trẻ thiểu năng bỏ trốn vào... bệnh viện

Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã bắt được gã hàng xóm xâm hại xâm hại bé gái thiểu năng trí tuệ khi người này đang lẩn trốn tại bệnh viện Đa khoa TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

'Đừng lấy lý do nựng bé gái bao biện cho hành vi dâm ô ở thang máy'

TS Vũ Thu Hương cho rằng ông Nguyễn Hữu Linh nói mình chỉ “nựng” bé gái trong thang máy chung cư ở Sài Gòn là bao biện, chống chế. Đó là hành vi dâm ô trẻ em.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá