Thư tuyệt mệnh của một thiếu nữ

TP - Không mượn được tiền mua ma túy cho cha, Ài vào rừng hái lá ngón ăn, tự vẫn, và không quên để lại thư tuyệt mệnh.

Là con gái cả trong gia đình có 6 chị em, Lầu Y Ài (SN 1994, trú bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ngoan hiền, chịu thương chịu khó.

Khổ nỗi, cha Ài, ông Lầu có thâm niên nghiện ngập gần chục năm nay. Bao nhiêu đồ đạc trong nhà lần lượt đội nón ra đi. Lúc vật vã cơn đói thuốc, ông lại đuổi đánh chị em Ài lên bờ xuống ruộng.

Nhà nghèo, Ài cùng các em không được đến trường. Ài thông minh, nhưng cũng chỉ may mắn được học đến lớp 5. Nhiều lần em van xin cha cai nghiện, ông nổi khùng, đánh Ài te tua. Thương cha, Ài tiếp tục can ngăn, nhưng kết cục cũng chỉ là những trận đòn rát mặt.

Chiều 17/3, hết tiền, lên cơn nghiện, ông sai Ài chạy sang nhà hàng xóm mượn tiền mua ma tuý. Không mượn được, sợ cha đánh, Ài đi thẳng vào rừng hái lá ngón ăn, tự vẫn.

Thư của cô bé học đến lớp 5 để lại ở bìa rừng có đoạn: “Mẹ ơi! Con không mượn được tiền về cho cha hút thuốc phiện. Sợ cha đánh, con không dám về nhà. Chẳng biết làm thế nào, con tìm đến cái chết, chỉ mong có thể thức tỉnh được cha.

Con mãi là con của cha mẹ. Con mãi yêu và tự hào về quê hương Kỳ Sơn mình. Nhưng nếu được sinh ra ở kiếp sau, con ước gì mình được sinh ra ở một nơi khác. Mẹ có biết vì sao không? Vì người miền núi quê mình, vẫn còn nhiều người hút thuốc phiện”…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá