Thưa Tòa, cáo trạng này do bạn tù... ký thay!

TP - Tại tòa, HĐXX mới ngớ ra là bị cáo chưa được tống đạt cáo trạng. Công tố viên lý giải, lỗi do sơ suất của một nữ kiểm sát viên mới vào nghề.


Chuyện thật như đùa trên vừa được Hội đồng Xét xử TAND TP Hà Nội làm rõ chiều qua, tại phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Phạm Văn Thiếp (SN 1974, trú Mê Linh, Vĩnh Phúc) về hành vi giết người.

Xin trích đăng nguyên văn đoạn hỏi đáp giữa chủ tọa và bị cáo, trong phần thủ tục phiên toà:

-Bị cáo có nghe rõ nội dung bản cáo trạng mà vị đại diện VKS đã công bố không?

-Dạ có.

-Bị cáo có thấy nội dung bản cáo trạng này giống với hành vi phạm tội của bị cáo không?

-Dạ có đúng, có sai ạ!

-Bị cáo có thấy nội dung bản cáo trạng này giống với nội dung bản cáo trạng mà bị cáo đã được kiểm sát viên tống đạt trong trại tạm giam không?

-Dạ, trong trại tạm giam có ai đọc cáo trạng cho bị cáo đâu mà biết giống hay không giống ạ.

-Tại sao?

-Dạ, khi tống đạt cáo trạng, bị cáo không được biết nội dung và người ký nhận bản cáo trạng là một bị can khác cùng phòng tạm giam với bị cáo.

Nghe đến đây, chủ tọa phiên tòa đã cho bị cáo Phạm Văn Thiếp xem chữ ký xác nhận “Đã nhận bản cáo trạng”, thì bị cáo này bác bỏ, và vẫn khẳng định chưa bao giờ điểm chỉ hay ký vào văn bản này. Trước tình thế đó, HĐXX lập tức hội ý tại chỗ. Và với những cái lắc đầu ngao ngán, HĐXX đã buộc hoãn phiên tòa, đề nghị cơ quan tố tụng hoàn tất phần thủ tục theo quy định của pháp luật.

Điều đáng nói hơn nữa, bị cáo trong vụ án bị truy tố về tội “giết người”, đối mặt khung hình phạt cao nhất đến tử hình, song kiểm sát viên đã làm việc hết sức tùy tiện, tắc trách.

Trao đổi với phóng viên sau phiên tòa, vị đại diện Viện KSND Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa cho biết, cô kiểm sát viên thụ lý vụ này mới vào nghề, ông này chỉ đi ngồi thay, may mà phát hiện ra sớm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá