Thực hiện Nghị định 71 còn rất phiền hà

TP - Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Viện trưởng Viện nghiên cứu Lập pháp Đinh Xuân Thảo cho rằng, quy định mua bán phương tiện phải làm thủ tục sang tên (Nghị định 71/NĐ-CP) là cần thiết. Tuy nhiên, thực hiện quy định này còn rất phiền hà.

> Những phương tiện không bị phạt lỗi sang tên đổi chủ

Ông Đinh Xuân Thảo cho biết, mua bán phương tiện phải làm thủ tục chuyển nhượng, sang tên đổi chủ là hợp lý, cần thiết cho công tác quản lý.

Việc đó một mặt để tính thuế đối với người chuyển nhượng, phí trước bạ đối với việc sang tên đổi chủ, tránh thất thu cho nhà nước. Trước nay làm chưa chặt việc này thì nay phải chấn chỉnh.

Đồng thời, khi xảy ra tai nạn hay vi phạm với phương tiện, nếu áp dụng biện pháp kỹ thuật là chụp biển số như ở các nước, phạt xe đậu sai chẳng cần gặp chủ xe, chỉ cần dán giấy phạt là chủ xe phải tự giác đi nộp, không nộp mức phạt sẽ lũy tiến, ngày càng nhiều.

Điều đó chỉ thực hiện được khi xe là chính chủ. Nếu là xe đã qua nhiều lần đổi chủ lòng vòng, cơ quan công quyền khó lần theo được. Vấn đề là cần tuyên truyền, phổ biến, quán triệt để toàn dân có nhận thức đúng.

Cũng theo ông Thảo, việc thực hiện quy định này có thể sẽ vướng nhiều vấn đề khác. Bởi Chính phủ cũng có Nghị định cho phép hai người trao đổi xe ô tô, chỉ cần hợp đồng ủy quyền có công chứng và nộp phí đang có hiệu lực.

“Cách xử lý của cơ quan chức năng cũng gây phản ứng trong dư luận xã hội. Cho nên Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng đã thống nhất kiến nghị Chính phủ để CSGT tạm dừng thi hành quy định này” - ông Thảo cho biết.

Việc mượn xe là quyền hợp pháp của người dân, không thể cấm, nên phạt một người đang đi xe chỉ vì chiếc xe chưa sang tên là bất hợp lý.

Luật giao thông chỉ quy định trách nhiệm của chủ xe trong trường hợp cho người không có bằng lái mượn xe.

“Suy cho cùng, mục đích của việc đăng ký chính chủ với phương tiện là để thuận lợi cho quản lý chứ không phải để thu tiền phạt. Các thủ tục này cũng phải làm sao thuận tiện và gọn, chứ như hiện nay rất phức tạp, có khi phải mất hàng buổi đến chầu chực công chứng, nộp tiền, xếp hàng… thì ít người sẵn sàng” - ông Thảo nói.

Minh Nguyễn
(ghi)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá