Thực, hư chuyện mất tiền

TP - Sau khi Đội Cảnh sát trật tự (Phòng CSQL về TTXH, Công an tỉnh Lạng Sơn), tạm giữ xe mô tô biển kiểm soát 60H2-5601, ông Trần Bá Mạnh, trú tại Tân Lễ, Hưng Hà, Thái Bình liên tiếp có đơn khiếu nại về việc ông để 15 triệu đồng trong cốp xe đã “không cánh mà bay”.

Trụ sở đội CSTT, nơi tạm giữ xe ông Mạnh. Ảnh: Duy Chiến
Trụ sở đội CSTT, nơi tạm giữ xe ông Mạnh. Ảnh: Duy Chiến

Trụ sở đội CSTT, nơi tạm giữ xe ông Mạnh. Ảnh: Duy Chiến
Trụ sở đội CSTT, nơi tạm giữ xe ông Mạnh. Ảnh: Duy Chiến.
 

Theo đơn của ông Mạnh: Trưa 8-8, ông cùng một người cùng quê đi trên chiếc xe mô tô, biển số: 60H-5601, đến khu vực đường Phai Vệ, TP Lạng Sơn thì bị lực lượng CSTT phát hiện không đội mũ bảo hiểm nên tuýt còi, yêu cầu dừng xe. Hai cảnh sát tên là Tuân và Sỹ đi tới, không cần nghe ông giải thích, dong thẳng xe tới trụ sở của đội tại 63 đường Lê Lợi, TP Lạng Sơn.

Họ nói, ông Mạnh vi phạm Luật an toàn giao thông, lập biên bản giữ xe, hẹn 10 ngày mới trả. Ông Mạnh đọc biên bản không thấy ghi số tiền 15 triệu đồng, để trong cốp xe, có ý kiến thắc mắc, liền bị đuổi ra ngoài.

Làm việc với PV báo Tiền Phong, đại tá Triệu Văn Đô, Trưởng phòng PC64, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, chiều 9-8, sau khi nhận được khiếu nại của ông Mạnh, CQĐT Công an tỉnh đã cùng xuống nơi tạm giữ xe tại đường Phai Vệ, kết quả cho thấy, trong cốp không thấy có tiền, xe không có biểu hiện cậy, phá. Theo đại tá Đô, ông Mạnh bị giữ xe vì hai lỗi, không đội mũ bảo hiểm và đi ngược chiều.

Tại hiện trường, ông Mạnh đã lấy ví tiền trong cốp xe, xin nộp phạt ngay. Chỉ đến ngày hôm sau, khi không được thả xe, ông Mạnh mới khiếu nại việc mất tiền (theo lời ông Mạnh, trong tổng số 15 triệu, chủ yếu tiền có mệnh giá 200.000đ/tờ, gói gọn trong túi nilon màu đen).

Đại tá Đô cho biết: Qua xác minh, ông Mạnh là thợ xây đi làm thuê cho các công trình ở Lạng Sơn. Công an Lạng Sơn đã về xã Tân Lễ, Hưng Hà, Thái Bình, lấy lời khai của ông Hồng (người đi cùng xe với ông Mạnh, có sự chứng kiến của Trưởng công an Tân Lễ).

Ông Hồng khẳng định, không biết trong cốp xe ông Mạnh có tiền hay không. Gia cảnh của ông Mạnh khá khó khăn, vợ buôn bán phế liệu, có một cháu nhỏ bị tật nguyền. Bản thân, ông Mạnh không chứng minh được nguồn gốc số tiền, cũng như mục đích sử dụng vào việc gì.

Theo đánh giá của đại tá Đô, hai đại úy Hoàng Văn Tuân, đại úy Nguyễn Văn Sĩ là những người có năng lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, khi xử lý vi phạm của ông Mạnh làm đúng nhiệm vụ, chức trách, cư xử đúng mực.

Ngày 15-9, công an tỉnh Lạng Sơn đã mời ông Mạnh tới trụ sở để đối thoại, giải quyết vụ việc.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá