Thuê 20 ôtô tự lái, làm đăng ký giả đem bán

Công an tỉnh Nghệ An đã quyết định khởi tố 3 đối tượng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Các đối tượng này đã thuê xe ôtô tự lái, sau đó làm giả đăng ký rồi đem bán hoặc cầm cố lấy tiền tiêu xài.

Các đối tượng tại cơ quan Công an
Các đối tượng tại cơ quan Công an

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) nhận thấy thời gian gần đây, đối tượng Đặng Hồng Anh (SN 1979) trú tại xóm 7, xã Tân Thành ( Yên Thành), là đối tượng hình sự đang chờ xét xử về tội đánh bạc, có nhiều biểu hiện kinh tế bất minh, thường xuyên thay đổi xe ôtô trong khoảng thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng nhận được đơn trình báo của một số cơ sở kinh doanh cho thuê xe tự lái về việc khách hàng thuê xe nhưng quá thời hạn hợp đồng đã lâu vẫn không trả xe. Xác định đây có thể hành vi thuê xe tự lái rồi chiếm đoạt nên chuyên án 316LX được xác lập để đấu tranh làm rõ.

Thuê 20 ôtô tự lái, làm đăng ký giả đem bán - ảnh 1 Số đăng ký giả cơ quan công an thu giữ.
Qua điều tra, Ban Chuyên án xác định thêm đối tượng Nguyễn Duy Đông (SN 1986) trú tại xóm 8, xã Tân Thành (Yên Thành) có mối quan hệ với Đặng Hồng Anh và cũng có những biểu hiện bất minh tương tự.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Ban Chuyên án tiến hành bắt khẩn cấp Đặng Hồng Anh và Nguyễn Duy Đông khi hai đối tượng đang điều khiển xe ôtô Hyundai Avante BKS 37A-223.77 trên đường từ huyện Diễn Châu vào TP Vinh.

Khám xét trên xe phát hiện, thu giữ nhiều đăng ký giả xe ôtô các loại. Hai đối tượng khai nhận đây là xe thuê, đang trên đường mang vào TP Vinh để cầm cố.

Thủ đoạn của các đối tượng là thuê xe tại các dịch vụ cho thuê xe tự lái rồi nhờ Phạm Thế Anh (SN 1982) trú tại xóm 14, xã Diễn Yên (Diễn Châu), là thợ in ấn quảng cáo làm giả đăng ký xe rồi đem bán, cầm cố. Qua lời khai của Đặng Hồng Anh và Nguyễn Duy Đông, Ban chuyên án tiến hành bắt giữ thêm Phạm Thế Anh.

Thuê 20 ôtô tự lái, làm đăng ký giả đem bán - ảnh 2 Số xe ôtô do nhóm đối tượng bán, cầm cố được thu hồi.
Ngoài ra, các đối tượng còn áp dụng thủ đoạn mua xe ôtô trả góp, sau đó làm giả đăng ký xe rồi mang đi bán hoặc cầm cố. Các đối tượng khai nhận từ tháng 12/2015 đến nay đã thực hiện trên 20 vụ lừa đảo bằng các hình thức trên. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã thu hồi được 18 chiếc. Giá trị tài sản các đối tượng đã chiếm đoạt ước tính trên 10 tỷ đồng.

Hiện, chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Theo Báo Nghệ An

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng