Thuê cháu phụ việc, bị mất 60 lượng vàng

Ngày 23/7, TAND TP.HCM đã bác kháng cáo của phía nạn nhân và tuyên phạt y án Lê Thanh Lợi tám năm tù giam về tội trộm cắp tài sản.

Bị cáo Lợi lúc toà đang nghị án
Bị cáo Lợi lúc toà đang nghị án

HĐXX cho là kháng cáo của nạn nhân cho là bỏ lọt tội phạm, mất số vàng nhiều hơn, tăng hình phạt với bị cáo và huỷ án sơ thẩm đều không có căn cứ.

Theo hồ sơ, chị Lương Thị Thanh (ngụ quận Tân Bình) là chủ cơ sở vật liệu xây dựng. Trong quá trình kinh doanh, chị Thanh thuê Lợi (cháu của chồng ở Cần Thơ) đến phụ việc. Đến cuối năm 2012, Lợi xin nghỉ làm về quê phụ cha mẹ xây nhà.

Chiều ngày 5/5/2013, Lợi chở vợ về thăm chị Thanh. Vì đông khách, chị Thanh đưa chìa khóa phòng riêng cho Lợi nhờ lấy hàng như những lần trước. Sau khi lấy xong, vợ chồng Lợi nán lại một lúc và mở tủ chiếm đoạt 7 chỉ vàng SJC, 7 chỉ vàng nữ trang, gần 7 chỉ vàng 18K, 5 lượng vàng 9999, 100 USD và 100 AUD.

Đến tối, chị Thanh mở tủ cất tiền thì phát hiện đồ đạc bị xáo trộn và phát hiện toàn bộ số vàng đựng trong bọc đã “không cánh mà bay” nên báo công an.

Theo cáo trạng, sau khi chiếm đoạt tài sản, Lợi đã điện thoại báo cho anh rể biết. Người này đã động viên Lợi đem trả tài sản nhưng Lợi không đồng ý. Vì vậy, anh rể đã lái xe lên TP.HCM tìm Lợi.

Đến địa phận Long An, thấy Lợi ngồi trên xe đò hướng về Cần Thơ nên anh rể quay xe bám theo. Sau đó, Lợi đưa toàn bộ tài sản trên cho anh rể để trả lại cho chị Thanh.

Ngày hôm sau, người anh rể đã đem nộp toàn số bộ tài sản trên tại Công an phường 9, quận Tân Bình. Tổng giá trị tài sản Lợi trộm được là 277,8 triệu đồng.

Xử sơ thẩm tháng 4, phía người bị hại cho rằng vợ và anh rể Lợi có liên quan đến vụ án. Cụ thể, chị Thanh giao chìa khóa thì vợ chồng Lợi cùng đi lấy hàng và việc Lợi đi xe đò còn anh rể chạy xe máy nhưng lại gặp được nhau là điều khó tin.

Thêm vào đó, số vàng Lợi lấy trộm nhiều hơn và lấy nhiều lần trong những lần về thăm chị Thanh. Tổng số vàng chị Thanh có được khoảng 2,4 kg (tương đương 60 lượng vàng).

TAND quận Tân Bình nhận định thẩm vấn nhiều lần nhưng Lợi vẫn khẳng định chỉ một mình gây án, còn vợ và anh rể của bị cáo này không liên quan. Và phía nạn nhân cũng không đưa ra được giấy tờ chứng minh số tài sản 2,4 kg vàng, cũng không có chứng cứ nào chứng minh bị cáo có đồng phạm nên xác định tài sản trộm như cáo trạng truy tố và tuyên phạt như trên. Bị cáo Lợi không kháng cáo, nạn nhân kháng cáo với nội dung như trên.

Theo Hoàng Yến

Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng