Thuê côn đồ đốt nhà và hành hung em kết nghĩa

Mâu thuẫn phát sinh giữa hai anh em kết nghĩa. Vì tham, người anh đã thuê côn đồ đốt nhà, hành hung và hăm doạ người em.

Ông Phạm Duy Khải (48 tuổi), ngụ tại thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, Bình Phước kết nghĩa anh em với ông Phạm Ngọc Thức (47 tuổi), ngụ tại ấp 7, xã Bom Bo huyện Bù Đăng.

Năm 2002, tin tưởng lời hứa của người anh kết nghĩa, ông Thức rủ thêm ông Đinh Văn Thành (52 tuổi), cùng cư ngụ tại ấp 7, xã Bom Bo phát rẫy thuê cho ông Khải theo thỏa thuận: Rẫy phát xong sẽ chia làm 3 phần, mỗi người 1 phần.

Giá đất rẫy ngày càng tăng, ông Khải mang lòng tham và tìm cách nuốt lời hứa. Để chiếm được đất rẫy, ông Khải đã thuê băng nhóm côn đồ ở xã Bom Bo đốt nhà, hành hung, hăm dọa ông Thức, ông Thành.

Từ những thỏa thuận 

Đầu năm 2002, sau khi đi "thị sát" và "khoanh" được gần 12ha đất rừng phòng hộ Bom Bo tại khu vực ấp 7 (xã Bom Bo huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước), ông Phạm Duy Khải thỏa thuận với ông Thức, ông Thành là nhờ ông Thức, ông Thành phát dọn, khai hoang sau đó sẽ chia 3. Trong quá trình canh tác, ông Khải sẽ hỗ trợ cho ông Thức, ông Thành mỗi hécta 300.000 đồng.

Ông Khải có trách nhiệm "giải  quyết" nếu bị phát hiện, thu hồi đất. Sau khi phát dọn xong được 11,7ha, với lý do ông Thức, ông Thành chưa có vốn, ông Khải bỏ tiền trồng 11,7ha điều cho ông Thức, ông Thành trồng xen khoai mì.

Năm 2003, nghe tin Công ty Cao su Phú Riềng sẽ quy hoạch khu đất để trồng cao su, để được đền bù, ông Khải lại thỏa thuận với ông Thức, ông Thành rằng mình sẽ "chạy" sổ xanh.

Sau khi được đền bù, ông Thức, ông Thành sẽ được hưởng tiền 4ha, còn ông Khải 7,7ha vì ông Khải phải tốn tiền chi phí chạy sổ. Cuối năm 2003, chẳng thấy "sổ xanh" đâu, ông Thức, ông Thành gặp hỏi thì ông Khải tìm cách né tránh.

Với ý đồ chiếm đất của ông Thành, ông Thức, ông Khải bàn với ông Thành, ông Thức "đổi" 4ha đất của 2 ông lấy khu đất khác nhưng ông Thành, ông Thức không đồng ý nên ông Khải đã thuê một nhóm "anh chị" ở Bom Bo “giải quyết”.

Thuê côn đồ gây mất ANTT

Lúc 10h ngày 1/11/2005, ông Phạm Duy Khải đã thuê xe Kamaz BKS 39H-3268 chở trên 20 người vào khu rẫy của ông Thức, ông Thành. Dưới sự chỉ huy của ông Khải, bọn người trên đã dùng xăng đổ vào vách gỗ, nền nhà ông Thức, ông Thành đang ở rồi châm lửa đốt.

Được tin báo của nhân dân, Công an xã Bom Bo và Trưởng ấp 7 Nguyễn Thành Trì đã có mặt lập biên bản. Thấy không ổn, ông Khải lệnh cho xe Kamaz chở nhóm lưu manh côn đồ chạy trốn.

Ngày 6/11/2005, ông Khải đã thuê máy phát cỏ cắt sạch khoảng 6ha khoai mì của ông Thức, ông Thành đang lên xanh tốt. Sau đó, ông Thức, ông Thành phải nhổ vội 8 sào mì trồng từ tháng 9/2004 được trên 2 tấn, thuê xe tải chở ra chợ Bom Bo bán.

Khi xe chở khoai mì mới ra đến đường lớn thì bị 2 thanh niên coi rẫy cho ông Khải là "Lương rừng" và Lê Văn Thông dùng hung khí uy hiếp tài xế ép phải bán mì cho một đại lý gần đó.

Những người mà ông Khải thuê trồng rẫy cũng như đã vào đổ xăng đốt nhà, phá khoai mì đều là những đối tượng bất hảo ở vùng Bom Bo.

"Lương rừng" là đối tượng có tiền án, tiền sự, "Lương rừng" về Bom Bo tụ tập đám đàn em như Lê Văn Thông, "Diếng liều", "Tâm cà lăm"... đã một thời tác oai tác quái ở xã Bom Bo.

Hành vi côn đồ phải được nghiêm trị

Ông Lê Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Hành động đốt nhà, phá khoai mì, thuê người trông rẫy không có lý lịch rõ ràng, gây rối an ninh trật tự ở ấp 7 của ông Khải và tay chân của ông ta, UBND xã phải nghiêm trị.

Về nguồn gốc đất rẫy của ông Phạm Duy Khải ngày 14/2, ông Tô Kiến Trúc, Chánh thanh tra huyện Bù Đăng, ông Huỳnh Văn Nghĩa, Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Bom Bo cùng cán bộ địa chính xã Bom Bo đã tiến hành kiểm tra và xác định 30ha đất rẫy của ông Khải (trong đó có cả 11 ha do ông Thức, ông Thành phát dọn) nằm trong vùng quy hoạch trồng cao su của Công ty Cao su Phú Riềng rộng 5.035ha.

Lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Bom Bo khẳng định: Chưa hề cấp cho ông Khải bất cứ một loại giấy tờ nào liên quan đến diện tích đất rẫy ông đang canh tác. Do vậy, diện tích 30ha ông Khải đang canh tác là lấn chiếm trái phép đất lâm nghiệp.

Công an huyện Bù Đăng đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự và đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc, lập lại trật tự kỷ cương pháp luật

Theo Anh Ngọc 
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá