Thuê ôtô khách đường dài đi cướp

Băng cướp của Dũng thuê xe ôtô biển số của Công ty Cổ phần xe khách Minh Hải, giả dạng làm nhà xe và khách đi đường để "hoạt động". "Khách" lên xe sẽ được "nhà xe" phục vụ tận tình cho đến khi không còn tài sản và tiền bạc thì bị hất xuống.

Các đối tượng trong vụ án

Sáng 31/8, bà Nguyễn Thị Hai (78 tuổi), ngụ xã Mỹ Thuận, Hòn Đất (Kiên Giang), đón xe khách đi Cần Thơ dự đám giỗ.

Xe chạy khoảng 2 km thì bà Hai nghe có tiếng hô to: "Trời ơi cướp! Trời ơi cướp! Có cướp!".

Cùng lúc đó bà bị ai đó đánh vào đầu, rồi một số người xúm lại kêu bà cởi dây chuyền, lắc vàng đưa họ cất giùm chứ không bọn cướp mà lên xe được, chúng sẽ giết bà (?).

Sợ quá, bà Hai liền khẩn trương lột dây chuyền 3,5 chỉ và chiếc lắc đeo tay 2 chỉ (đều là vàng 18K) đưa cho một người cất giữ. Vài chục phút sau, xe đến ngã ba đường Mạc Cửu - Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Rạch Giá, Kiên Giang), xe dừng lại thì có người đẩy bà xuống. Bà chưa kịp xin nhận lại số vàng, chiếc xe chạy mất.

Nhận được tin báo, Đại úy Phùng Đăng Lâm - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Hòn Đất một mặt báo cáo sự việc với lãnh đạo đơn vị; một mặt phối hợp Công an các xã trên tuyến quốc lộ 80, đoạn từ Rạch Giá đến Hà Tiên và lực lượng CSGT Phòng CSGT đường bộ đang tuần tra, kiểm soát trên tuyến quốc lộ này "lưu ý" các xe khách lưu thông trên đường.

Đến khoảng 9h30' cùng ngày, Thượng úy Phạm Minh Phương - Đội phó Đội tuần tra kiểm soát giao thông, Phòng CSGT đường bộ đã ra hiệu lệnh dừng xe ôtô khách BKS 69K- 4460.

Do thấy có nhiều dấu hiệu khả nghi, tổ tuần tra đã cho điều phương tiện trên về Công an huyện Hòn Đất. Những người trên xe tất nhiên cũng được điều đi theo xe.

Họ gồm: Lâm Minh Đức (28 tuổi), ngụ thị trấn Hộ Phòng, Giá Rai (Bạc Liêu); Phan Quang Trung (25 tuổi), ĐKTT tại xã Túc Trưng, Định Quán (Đồng Nai); Nguyễn Hoàng Lĩnh (22 tuổi), ngụ xã Định Bình, TP Cà Mau (Cà Mau);

Huỳnh Thị Ngọc Thuỷ (33 tuổi), ngụ  phường Mỹ Hoà, TP Long Xuyên (An Giang); Nguyễn Ngọc Dung (34 tuổi), ngụ đường Mậu Thân, quận Ninh Kiều (Cần Thơ); Huỳnh Thị Ngọc Lý (24 tuổi), ngụ phường Mỹ Long, TP Long Xuyên (An Giang); Huỳnh Văn Ri (47 tuổi), ngụ đường Hùng Vương, quận Ninh Kiều (Cần Thơ).

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, đến 15h cùng ngày, Lâm Minh Đức đã thừa nhận hành vi phạm tội của cả bọn.

Theo lời khai của bọn chúng, một tuần trước khi thực hiện hành vi cướp tài sản của bà Hai, tên Phan Trung Dũng, ĐKTT tại xã Túc Trưng, Định Quán (Đồng Nai) cùng đồng bọn: Thuỷ, Lý, Dung, Ri và Đức thống nhất nhau "kế hoạch", sau đó Dũng trực tiếp ký hợp đồng dài hạn với Công ty Cổ phần xe khách Minh Hải để thuê xe ôtô mang biển số 69K - 4460.

Ngày 26/8, Dũng cùng với Trung, Lĩnh điều khiển xe chở Thuỷ, Lý, Dung, Đức, Ri lên Vũng Tàu. Đến đoạn đường ngã ba Vũng Tàu (thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai), Thuỷ phát hiện một người đàn bà cổ đeo lủng lẳng sợi dây chuyền vàng, đón xe. Thủy kêu Trung dừng xe lại để rước "khách".

Khi "khách" này lên xe, Thủy, Dung kéo người khách ngồi vào vị trí sau lưng tài xế. Khi xe lăn bánh, Thủy, Dung dùng tay đánh vòng qua sau đầu của khách và giả bộ nói: "Cướp! Cướp! Nó đuổi theo bà giựt đồ kìa!".

Giả thái độ nhiệt tình, Thuỷ, Dung đã khéo léo cởi dây chuyền của "khách" ra bỏ vào túi mình rồi tìm cách hất vị "khách" này xuống đường.

Thực hiện xong hành vi cướp, bọn chúng tấp vào một nhà trọ thuộc địa bàn huyện Định Quán (Đồng Nai) chia nhau tài sản vừa cướp được. Bọn chúng cũng không quên đưa cho Phan Trung Dũng 1 triệu đồng để trả tiền thuê xe.

Thấy phi vụ đầu tiên khá trót lọt, bọn chúng bàn nhau "kế hoạch" tiếp tục "săn mồi" cũng bằng "kịch bản" cũ. Cụ thể, vào lúc 14h ngày 28/8, tại khu vực gần phà Cái Tư (phía Kiên Giang), bọn chúng cướp một khách đi đường một sợi dây chuyền vàng 18K.

Khoảng 9h ngày hôm sau, gần khu vực cổng Tam Quan, đường Nguyễn Trung Trực, TP Rạch Giá), bọn chúng cướp của một người khách khoảng 40 tuổi và hai em học sinh một sợi dây chuyền vàng.

Vào khoảng 7h ngày 31/8, trên tuyến đường từ thị trấn Kiên Lương về Rạch Giá, tới đoạn đường thuộc ấp Sư Nam, thị trấn Hòn Đất, bọn chúng cướp 820.000 đồng của chị Được (50 tuổi), thường trú xã Nam Thái Sơn, khi chị đón xe đưa con đi trị bệnh.

30 phút sau đó, bọn chúng đến thị trấn Sóc Sơn, suýt cướp được của chị Lê Thị Vàng (50 tuổi), ngụ thị trấn Sóc Sơn, số tiền 15.000.000 đồng. Khi vuột "con mồi" là chị Vàng, bọn chúng "bắt" được "khách" Nguyễn Thị Hai và chẳng ngờ bị lật mặt.

Hiện đã có 11 người đến Cơ quan CSĐT Công an Kiên Giang khai nhận là nạn nhân của băng cướp trên. Trong băng cướp này, các "nữ tặc" Thủy, Lý và Dung đều đã có tiền án.

Lãnh đạo Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an Kiên Giang cho biết thêm, Cơ quan CSĐT đã đủ tài liệu để chứng minh hành vi cướp của các đối tượng kể trên thông qua việc dùng ôtô khách vận chuyển đường dài từ Cà Mau đến Bà Rịa - Vũng Tàu và Kiên Giang để "bắt mồi". Tên Phan Trung Dũng - kẻ chủ mưu hiện vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Được biết, chiếc xe dùng để gây án là của Công ty Cổ phần xe khách Minh Hải. Tên Phan Trung Dũng đã ký hợp đồng thuê xe từ ngày 6/6/2005. Theo hợp đồng này, mỗi tháng, bọn chúng trả cho Công ty Cổ phần xe khách Minh Hải 3.927.793 đồng

Theo Thái Bình - Hồ Quốc
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá