Thường trực nơi ranh giới sống và chết

Người ta không chỉ bắt gặp ở đây những chiến công, những tấm huy chương, mà còn cảm nhận được những hy sinh, mất mát và hiểm nguy trên một mặt trận đầy cam go, phức tạp. Đó là cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Truy bắt tội phạm

Buổi gặp mặt tập thể cá nhân xuất sắc trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy giai đoạn 1998 – 2005, do Tổng cục Cảnh sát tổ chức tại Hà Nội sáng qua là dịp biểu dương, ghi nhận những đóng góp của lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy nói riêng, lực lượng cảnh sát nói chung và các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, quần chúng... trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Đối mặt tử thần cùng những lần “không làm tròn nhiệm vụ”

Lực lượng CSĐT tội phạm ma túy phối hợp với TT huấn luyện chó nghiệp vụ tổ chức truy bắt, triệt xóa tụ điểm ma túy. Ảnh : Hồng Vĩnh.

Đại tá Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy Vũ Hùng Vương nhận xét không sai rằng, những kẻ tội phạm ma túy mà trốn truy nã là những kẻ đặc biệt nguy hiểm, hầu hết chúng đã biết trước sẽ lĩnh án “dựa cột”. Bởi vậy chúng rất manh động, liều lĩnh và nguy hiểm.

Khi đã bị bắt gọn trong một tình huống bất ngờ tại một nhà nghỉ ở Vĩnh Long, hai tên trùm ma túy khét tiếng Hải “luận” và Lệ “mập” đã thú thực với Thượng tá Lê Thanh Liêm, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy CA TPHCM: Nếu các ông bắt khi chúng tôi đang cầm lựu đạn, chúng tôi sẵn sàng cho nổ để cả bọn cùng chết(!).

Không trực tiếp đấu súng, đấu võ với tội phạm ma túy, song trinh sát nội tuyến Nguyễn Đức T. đã nhiều lần phải trải qua những cuộc chiến cân não để thoát khỏi những họng súng nghi ngờ của bọn tội phạm trong những lần anh vào vai “trùm buôn ma túy” tuyến Tây Bắc. “Bọn tội phạm ma túy rất xảo quyệt và tàn độc. Chỉ một chút sơ hở, một chút run sợ trước ranh giới sự sống và cái chết, rất có thể mình sẽ bị lộ và bị thủ tiêu giữa rừng núi hoang vu” – anh T. nói.

Trẻ hơn anh T., trung sỹ Nguyễn Văn Nghĩa, cán bộ Phòng CSĐT tội phạm ma túy CA Đồng Nai, năm nay mới 27 tuổi, về dự cuộc gặp mặt trong khi anh vẫn đang đứng trước nguy cơ phơi nhiễm HIV. Tên tội phạm dùng bơm kim tiêm tấn công Nghĩa trong một cuộc vây bắt cuối tháng 5/2005 đã tử vong sau đó một tháng vì căn bệnh AIDS thế kỷ, và Nghĩa hiện vẫn đang phải điều trị chống phơi nhiễm. Hỏi nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, Nghĩa rắn rỏi: “Lúc mới điều trị, tôi cũng thấy sợ, song bây giờ đã bình tĩnh lại và sẵn sàng chấp nhận mọi chuyện”.

Thường xuyên đối mặt với kẻ thù, những điều tra viên còn nhiều lúc chịu thiệt thòi trong cuộc sống thường nhật. Gặp lại thiếu tá Ngô Minh Đức (CA tỉnh Điện Biên, người đã được nhắc tới trong phóng sự “Nghề bắt nã” đăng trên Tiền Phong tháng 6/2003), anh tâm sự rất thật rằng, trong các lần bố đẻ rồi bố vợ anh qua đời, anh đều không kịp về nhìn mặt lần cuối. Còn trinh sát nội tuyến T., trong lần chuẩn bị thâm nhập vào một ổ nhóm buôn bán ma túy trên thì nhận được tin con vào cấp cứu tại BV Nhi TW... Những điều giản dị đối với gia đình, các anh đã nhiều lần “không làm tròn nhiệm vụ”!

Máu vẫn đổ giữa thời bình

Cùng về dự buổi gặp mặt ấm cúng sáng 25/7 còn có những người mẹ, người vợ, người con của 4 liệt sỹ đã hy sinh khi truy bắt tội phạm ma túy. Đó là mẹ Phạm Thị Lan, mẹ liệt sỹ Phạm Văn Cường; chị Nguyễn Thị Năm, vợ liệt sỹ Hà Văn Mạnh... Chị Phạm Thị Hoàn, vợ liệt sỹ biên phòng Phạm Xuân Phong (Đồn biên phòng 453 BĐBP Nghệ An), ôm trên tay cậu con trai nhỏ.

Năm 2001, khi cháu chưa tròn 1 tuổi, anh Phong đã vĩnh viễn ra đi trong lần truy đuổi đối tượng vận chuyển ma túy tại khu vực trạm kiểm soát Tha Đo. Khi bị đối tượng chống trả, anh đã dũng cảm xông tới chụp lấy quả lựu đạn đã rút chốt an toàn. Lựu đạn nổ, đồng đội của Phong an toàn, song anh đã vĩnh viễn nằm xuống nơi núi rừng Nghệ An.

Cũng trong năm này, tại tỉnh Nam Định, đại úy công an Đặng Văn Ninh đã anh dũng hy sinh giữa dòng nước xiết trong một cuộc vật lộn với tên tội phạm ma túy trốn truy nã. Anh hy sinh, để lại gánh nặng chăm sóc mẹ già và 2 con nhỏ lên vai người vợ trẻ.

Dù sự việc xảy ra đã khá lâu, tại buổi gặp mặt, nhiều người vẫn không kìm được nước mắt trước những lời hồi tưởng của chị Bùi Kim Hoa, vợ liệt sỹ Đặng Văn Ninh: “Cả đời anh ấy chưa dám mua một đôi giày, anh ấy bảo đã có giày ngành cấp.

Tôi giục mãi, anh ấy mới mua cho mình bộ vest “hàng thùng” giá 90.000 đồng. Sau hôm anh ấy mất một ngày là rằm tháng Tám, tôi còn nhớ trước lúc chồng đi làm, cậu con trai lớn còn vòi bố mua cho ít bong bóng về làm khinh khí cầu. Khi được báo tin bố mất, cháu cứ đập đầu vào tường rồi gào lên những tiếng khản đặc “Bố mất rồi con sống làm gì?” – Chị Hoa bật khóc. Những người mẹ, người vợ liệt sỹ ngồi cạnh cũng lặng lẽ khóc theo.

Cần huy động sức mạnh của toàn xã hội

Đây không phải là khẩu hiệu “suông” mà là một trong những kinh nghiệm thực tế trong phòng chống tội phạm ma túy, được bà Nguyễn Thị Hoài Thu – Chủ nhiệm ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội– nêu lên tại buổi gặp mặt. Được biểu dương trong ngày hôm qua còn có các cá nhân, tập thể đại diện các ngành, đoàn thể xã hội và quần chúng nhân dân xuất sắc.

Đại đức Thích Thanh Huân, trụ trì chùa Pháp Vân, Hà Nội, và câu lạc bộ Hương Sen do ông thành lập từ năm 2004 đã tư vấn, giúp đỡ hàng trăm người nghiện ma túy, nhiễm HIV từ bỏ con đường lầm lạc, giúp họ lấy lại niềm tin và sống hữu ích. Đại đức kể, có những “đại ca” trùm buôn ma túy ở Quảng Ninh đã đến với CLB của nhà chùa, rồi tu tỉnh làm ăn lương thiện. ở xứ đạo Phú Nhai (Nam Định), từ lâu nay linh mục Phạm Ngọc Oanh vẫn đều đặn ra những bản tin, tổ chức những buổi răn dạy giáo dân tránh xa ma túy và tệ nạn xã hội.

Hoặc như ở thôn Ngọc Quỳnh (thị trấn Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên), ông Nguyễn Văn Giới đã hơn 70 tuổi, song trước nạn “ma túy về làng” đã đứng ra đề nghị chính quyền cho  thành lập đội tự quản phòng chống ma túy. Không được hỗ trợ một đồng kinh phí hoạt động, 7 người trong tổ tự quản của ông chia nhau đi từng nhà có đối tượng nghiện vận động đi cai, tuyên truyền, phòng ngừa tệ nạn, chia nhau tuần tra 24/24h ngăn chặn kẻ xấu tới thôn mua bán “cái chết trắng”.

Những ngày đầu, ông Giới bị những kẻ ác ý gọi là “lão rách việc”, dần dần đội tự quản của ông đã cung cấp thông tin giúp CA phá 11 ổ nhóm bán lẻ ma túy, quản lý 36 con nghiện. Mới đây, tổ tự quản còn trực tiếp bắt giữ một đối tượng vào thôn Ngọc Quỳnh mua bán ma túy, thu 1 khẩu súng ngắn cùng 3 triệu đồng và 2 chiếc điện thoại di động hắn định dùng hối lộ...

Thượng tướng Thứ trưởng Bộ CA Lê Thế Tiệm cũng nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ của cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy đang đòi hỏi rất bức xúc, phải huy động sức mạnh toàn xã hội để tấn công mạnh mẽ hơn nữa, kiên quyết đẩy lùi tiến tới xóa bỏ tệ nạn này.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá