Thượng úy CSGT kiện chủ tịch xã vì bị nhận xét xấu

TPO - Chiều nay (28/6), TAND TPHCM xét xử phúc thẩm vụ ông Nguyễn Thanh Phương (thượng úy CA thuộc Đội CSGT Bến Thành, CA TPHCM, ngụ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) kiện "Yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" đối với bị đơn là bà Nguyễn Thị Kim Loan - Tổ trưởng tổ 9, ấp 4A, xã Bình Mỹ và bà Đỗ Thị Thanh Thuý - Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TPHCM.

Theo nội dung vụ kiện, thực hiện chủ trương của CA TPHCM về việc lấy ý kiến góp ý và nhận xét của địa phương nơi cư trú đối với cán bộ chiến sĩ trong ngành công an, ông Nguyễn Thanh Phương đã về địa phương là xã Bình Mỹ nộp phiếu xin ý kiến.

Phiếu trả cho ông Phương của Tổ trưởng dân phố do bà Nguyễn Thị Kim Loan nhận xét ghi “Ông Phương quan hệ với quần chúng nơi cư trú chưa tốt, không tham gia sinh hoạt tổ nhân dân, có thái độ hách dịch ỷ quyền, xem thường mọi người xung quanh".

Bà Loan còn đánh dấu vào các mục: ông Phương và gia đình chưa tốt trong việc chấp hành đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước tại địa phương, thực hành tiết kiệm trong sinh hoạt cuộc sống nhất là trong tiệc cưới, việc tang, sinh nhật, tân gia lãng phí, bản thân và gia đình không tham gia sinh hoạt tổ dân phố. Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ là bà Đỗ Thị Thanh Thúy xác nhận và đóng dấu.

Ông Phương không đồng tình với nội dung mà địa phương nhận xét nên sau nhiều lần khiếu nại nhưng bị bác, ông Phương khởi kiện yêu cầu TAND huyện Củ Chi buộc Chủ tịch xã Bình Mỹ và bà Loan xin lỗi công về việc đánh giá vào Phiếu góp ý là không đúnng sự thật và bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần bằng 10 tháng lương tối thiểu (1,3 triệu đồng/tháng).

TAND huyện Củ Chi mở phiên xử sơ thẩm, tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phương. Không đồng tình với bản án, ông Phương kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm chiều 28/6 của TAND TP HCM, ông Phương cho biết, năm 2017 ông còn độc thân, gia đình không có tổ chức đám cưới hay đám tang. Bản thân ông cũng không tổ chức sinh nhật. Gia đình chỉ làm đám giỗ nhưng do bố mẹ ông tổ chức. Tuy nhiên, ông vẫn bị nhận xét là “lãng phí”.

Ông Phương cho rằng, bản thân là một sĩ quan luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Tại địa phương cũng không vi phạm gì nhưng nhận xét này ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ông Phương.

“Khi nhận phiếu đánh giá này cơ quan đồng nghiệp né tránh tôi nói tôi sống thế nào mà để người ta đánh giá như vậy. Việc này ảnh hưởng rất lớn đến danh dự của tôi”, ông Phương nói.

Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ là bà Đỗ Thị Thanh Thúy thừa nhận ban đầu khi nhận được bản đánh giá của tổ dân phố đối với ông Phương đều tốt, bà không đồng ý yêu cầu về làm lại. Ông Phương và anh trai ông Phương từng đến gặp bà xin phép cho anh ông Phương được xây dựng công trình trái phép ở địa phương. Lần thứ hai khi có đánh giá lại của tổ dân phố về việc ông Phương chưa tốt bà đồng ý và ký chấp nhận.

Tuy nhiên, bà Thúy thừa nhận, trong các tiêu chí mà tổ dân phố đánh giá thì bản thân bà chỉ trực tiếp biết sự việc ông Phương và anh trai có sai phạm trong việc xây dựng công trình trái phép.

Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm lưu ý, các tiêu chí trong bản đánh giá về cá nhân ông Phương không có mục nào liên quan đến việc xây dựng. Theo bà Thúy, ông Phương không vận động anh trai tuân theo pháp luật trong việc xây dựng, tháo gỡ công trình sai phép.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan trình bày tại tòa rằng, việc bà ký vào phiếu nhận xét là hoàn toàn khách quan. “Về nhận xét ông Phương hách dịch, ủy quyền thì biểu hiện thế nào?” – Chủ tọa hỏi.  Trả lời HĐXX, bà Loan cho rằng ở địa phương ông Phương không chơi với thanh niên cùng tuổi ở địa phương, đi làm về hoặc là ăn nhậu hoặc là ở nhà.

“Gia đình ông Phương có tranh chấp đường mương nước với một công ty. Ấp có mời những người lớn tuổi ra giải quyết thì gia đình anh Phương chửi phía công ty”- bà Loan cho biết.

 Chủ tọa giải thích ông Phương là cán bộ Nhà nước, hết giờ làm là có thể về nhà nghỉ. Tòa cũng cho rằng nhận xét của bà Loan rất quan trọng, cái gì có cơ sở thì nhận xét chứ không nên nhận xét cảm tính.

Đại diện Viện KSND TPHCM giữ công tố tại phiên phúc thẩm hỏi bà Loan việc ông Phương chửi bới quần chúng thì có căn cứ gì không, nếu có chứng cứ thì nộp cho tòa. Bà Loan cho biết ông Phương có chửi lãnh đạo xã. Trong khi đó, ông Phương khẳng định: “Tôi không chửi lãnh đạo xã, nếu chửi tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Bà Loan làm tổ trưởng từ giữa nam 2016, người tiền nhiệm là anh của ông Phương. Bà Loan nói không có mâu thuẫn, xích mích gì với ông Phương.

Đến gần 18h tối nay, chủ tọa phiên phúc thẩm nói phiên tòa này không chỉ xem xét việc bồi thường của ông Phương mà còn xem cách làm việc địa phương thế nào.

 “Nếu bị đơn có lời thì nguyên đơn sẽ rút đơn. Bởi nếu tòa tuyên án sẽ có bên thắng bên thua, lại đẩy hai bên xa nhau” – Chủ tọa nói và cho phiên tòa tạm ngưng đến chiều 5/7 sẽ tiếp tục.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng