Thuyền trưởng tàu du lịch bị hành hung

TP - Tỉnh Quảng Ninh đã chính thức tuyên chiến với tệ nạn du lịch trên vịnh Hạ Long và trên bờ từ tháng 6, trong đó không cho phép tàu du lịch đỗ, neo đậu tại một số làng chài không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nhiều người dân kinh doanh tại làng chài trên vịnh Hạ Long phản ứng với chủ trương này.

Thuyền trưởng tàu du lịch bị hành hung

Làng chài Vung Viêng được nhiều du khách đến tham quan vì hoạt động quy củ và được phép của cơ quan chức năng
Làng chài Vung Viêng được nhiều du khách đến tham quan vì hoạt động quy củ và được phép của cơ quan chức năng.

Đỉnh điểm là ngày 18-9, một đối tượng đã hành hung thuyền trưởng tàu du lịch vì không cho lên tàu bán hàng.

Khoảng 11 giờ ngày 18-9, anh Phạm Văn Thương, SN 1973, thuyền trưởng tàu du lịch QN 2998 bị một lái đò bán hàng rong hành hung và bị thương nặng vì ngăn cản người này chèo kéo khách trên vịnh Hạ Long.

Thông tin ban đầu, đối tượng Đỗ Văn Hải, SN 1987, ở khu nhà bè Thiên Cung – Ba Hang thuộc phường Hùng Thắng, TP Hạ Long. Công an TP Hạ Long đang yêu cầu Hải trình diện.

Tàu QN 2998 của Cty TNHH Du lịch Cường Thịnh đang trên hành trình chở 36 du khách Đài Loan tham quan Vịnh Hạ Long, thì xuất hiện một đối tượng tên là Đỗ Văn Hải lái đò máy, bán hàng rong bám đuổi tàu.

Hải đòi lên tàu du lịch để bán hàng. Thuyền trưởng Thưởng từ chối. Sau một hồi đeo bám vẫn không được lên tàu, khi cách hòn Trống Mái trên vịnh Hạ Long chừng 2 km, Hải đã nhảy lên tàu, lao vào ca bin dùng gậy gỗ đánh
thuyền trưởng.

Ông Vũ Đức Bình, Chủ tàu Cường Thịnh bức xúc, tình trạng chèo kéo khách, “chặt chém” của một số người kinh doanh trên vịnh Hạ Long rất đáng lên án. Hành vi côn đồ, hành hung tàu du lịch đe dọa sẽ làm cho hoạt động kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng.

Một cán bộ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh xin được giấu tên cho biết, làng chài Ba Hang nằm cạnh động Thiên Cung có khoảng 50 hộ dân. Phần đông là đánh bắt hải sản. Sau này, khi nhiều du khách đến thăm làng chài, một số hộ đã bán hải sản.

Làng chài Ba Hang không nằm trong quy hoạch kinh doanh dịch vụ trên Vịnh. Tại đây, các chủ nhà bè hợp tác với nhiều chủ tàu, thuyền trưởng đưa khách vào mua hải sản và “chặt chém”. Nổi tiếng nhất, là vụ một du khách mua một con cá hơn 10 triệu đồng.

Ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh cho biết, hành động đánh thuyền trưởng trọng thương trước mặt hàng chục người nước ngoài là hình ảnh phản cảm, đáng xấu hổ không chỉ với du lịch tỉnh Quảng Ninh, cần lên án và ngăn chặn.

Hành vi này lại xảy ra đúng thời điểm tỉnh đang quyết liệt chấn chỉnh các hoạt động, kinh doanh du lịch trên Vịnh đi ngược lại với những nỗ lực của tỉnh nhằm xây dựng một hình ảnh đẹp cho du khách tham quan Vịnh.

Sở đã công bố đường dây nóng tại các điểm du lịch để nhận phản ánh từ du khách. Sắp tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ ra mắt lực lượng thanh tra du lịch trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh để xử lý các vấn đề du khách phản ánh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá