Tịch thu động vật hoang dã rồi… bán

TP - Theo tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ENV, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau khi bắt giữ được 52 cá thể tê tê bị buôn bán trái phép, đã phát mại số còn sống. Các nhà bảo tồn đánh giá, đây là cách xử lý không bền vững.

Ngay khi có được thông tin về vụ việc ENV, Vườn Quốc gia Cúc Phương… đã liên lạc với các cơ quan chức năng Quảng Ninh về giải pháp xử lý tang vật. Ý kiến của ENV, Vườn Quốc gia Cúc Phương và Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam là nên cứu hộ các cá thể tê tê còn sống, đồng thời chuyển giao cho Bảo tàng Thiên nhiên các cá thể đã chết để làm tài liệu trưng bày, phục vụ nghiên cứu.

Tuy nhiên, theo công văn số 951/KL-TTPC của Chi cục Kiểm lâm Quảng Ninh gửi cho Vườn Quốc gia Cúc Phương, số tang vật trên đã được xử lý xong: 34 cá thể tê tê còn sống được phát mại, 18 cá thể chết được tiêu hủy.

Theo các nhà bảo tồn, về mặt pháp luật, cơ quan chức năng Quảng Ninh có thể không sai. Tuy nhiên, về cơ bản, vai trò của lực lượng Kiểm lâm là bảo vệ rừng, bảo vệ động vật chứ không phải là làm tăng nguồn ngân sách quốc gia thông qua các hoạt động thanh lý động vật hoang dã.

Ngoài ra, trên thực tế, đa phần các tang vật tịch thu được nếu thanh lý thì bằng cách này hay cách khác đều sẽ quay trở lại đường dây buôn bán. Và như vậy, vô hình trung các cơ quan chức năng đã tịch thu của người bán, bán lại cho người mua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá