Tịch thu xe ba bánh tự chế không giấy tờ

TP - Thay vì nhắc nhở, xử phạt, từ nay CSGT Hà Nội sẽ tịch thu và cấm tất cả xe ba bánh tự chế không giấy tờ lưu thông trên đường, đại tá Nguyễn Duy Ngọc (ảnh), Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội khẳng định.

Tịch thu xe ba bánh tự chế không giấy tờ

> Xóa xe ba bánh, bao giờ?

Theo ông Ngọc, để lập lại trật tự phố phường, từ nay trở đi CSGT Hà Nội sẽ mạnh tay với xe ba bánh không giấy tờ, giả danh xe thương binh.

Kế hoạch này sẽ được CSGT thành phố thực hiện như thế nào, liệu xe ba bánh trên toàn địa bàn thành phố thời gian tới có được cấm hoàn toàn?

Thời gian qua, CSGT đã cấp 182 đăng ký cho xe ba bánh với chủ nhân là thương binh, người khuyết tật. Tuy nhiên, theo nắm tình hình của CSGT, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 500 xe ba bánh. Các xe này phần lớn lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, người khuyết tật để trà trộn hoạt động. Hành vi này của các chủ xe đã vi phạm các quy định của nhà nước và Luật Giao thông đường bộ.

Phòng CSGT, Công an Hà Nội vừa có kế hoạch số 27, chỉ đạo các đơn vị phối hợp với công an các quận, huyện đề nghị anh em thương binh, người khuyết tật nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của nhà nước và Luật Giao thông đường bộ; tố giác những người lợi dụng danh nghĩa thương binh, người khuyết tật để vận chuyển hàng hóa. CSGT sẽ cương quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Thay vì lập biên bản, xử phạt như trước đây, từ nay nếu chủ xe ba bánh không có đầy đủ giấy tờ, có dấu hiệu giả danh thương binh, chúng tôi sẽ tịch thu phương tiện.

Nhiều trường hợp khi bị xử lý nhờ thương binh đến xin, CSGT sẽ giải quyết thế nào, thưa ông?

Trường hợp chủ xe ba bánh khi bị CSGT xử lý đã nhờ thương binh đến xin là có thật, gây ra không ít khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, những trường hợp này là không phổ biến và thời gian qua Phòng CSGT đã quán triệt để anh em cương quyết xử lý. Theo đó, với trường hợp nào là xe của thương binh thật sự thì trước mắt sẽ lập biên bản nhắc nhở và cho họ ký cam kết không tái phạm, với các trường hợp không phải thương binh thì cương quyết tịch thu xe.

đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội
Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng CSGT, Công an TP Hà Nội.

Vậy thời gian qua CSGT đã tịch thu được bao nhiêu xe. Để hạn chế xe ba bánh, sắp tới có nên cấm xe ba bánh đi vào một số khu vực hay tuyến đường trung tâm?

Từ giữa tháng 4 đến nay CSGT đã xử lý 179 trường hợp chủ xe ba bánh giả danh thương binh, thu giữ 167 xe vi phạm.

Do các xe ba bánh dùng để chở hàng đều là xe tự chế, nên theo quy định các xe này không được hoạt động trên đường, vì vậy tuyến đường nào thì xe ba bánh cũng không được hoạt động.

Cảm ơn ông.

 

Xử lý trên 4.000 hung thần vi phạm

Theo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, sau hơn một tháng ra quân xử lý xe tải, Phòng CSGT đã xử lý 4.770 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 3 tỷ đồng, tạm giữ 84 xe và 3.105 bộ giấy tờ, trong đó đi vào phố cấm 459 trường hợp, đi sai giờ 1.187 trường hợp, chở đất cát rơi vãi 163 trường hợp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng