Tiệm vàng bán muộn dễ bị cướp

TPO - Tại lễ sơ kết bốn năm thực hiện công tác phòng ngừa tội phạm vàng bạc, đá quý, ngân hàng, tiền tệ do công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) tổ chức chiều 10-10, ông Nguyễn Đức Chung - Phó giám đốc công an Hà Nội cho rằng, tiệm bán vàng đến 20 giờ dễ bị trộm cướp.

Tiệm vàng bán muộn dễ bị cướp

> Vụ giết người, cướp tiệm vàng

Tiệm vàng kinh doanh đóng cửa muộn dễ tạo điều kiện cho kẻ cướp hoành hành
Tiệm vàng kinh doanh muộn dễ tạo điều kiện cho kẻ cướp hoành hành. Ảnh: Minh Đức

Chiều nay, công an quận Hai Bà Trưng tổ chức sơ kết bốn năm thực hiện công tác phòng ngừa tội phạm tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý, ngân hàng, tiền tệ với sự có mặt của đại diện gần 300 doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, ở các nước, cửa hàng kinh doanh vàng bạc thường đóng cửa trước 18 giờ, nhưng ở nước ta, có những nơi mở cửa đến 20 giờ. Đây được xem là một trong những sơ hở, dễ bị tội phạm lợi dụng gây án.

Đại tá Chung cũng cảnh báo, tội phạm trộm cướp vàng bạc giờ không chỉ trong nước, mà có kẻ đến từ nước ngoài. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, ngân hàng cần thường xuyên nắm bắt những thủ đoạn mới, phổ biến cho nhân viên của mình để có cách đối phó.

"Những người làm trong lĩnh vực này cần có cách xử lý thông minh nhất. Hãy bảo vệ tính mạng cho mình và nhân viên của mình trước tiên" - ông Chung nói.

Ông Vũ Thế Hưng - Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, công an quận Hai Bà Trưng, cho biết, thời gian qua, tại Hà Nội, cũng như các tỉnh, thành trên cả nước xảy ra một số vụ án trộm cướp tài sản, nhằm vào các cơ sở kinh doanh, chế tác vàng bạc đá quý. Theo đó, từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra gần chục vụ trộm cướp vàng bạc, trong đó, năm vụ ở quận Hai Bà Trưng.

Theo thống kê của công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), quận này hiện có 292 cơ sở kinh doanh, chế tác vàng bạc đá quý; quỹ tín dụng, tiết kiệm; ngân hàng và chi nhánh giao dịch.

Trong số này, 15 doanh nghiệp chưa bố trí lực lượng bảo vệ; 90 doanh nghiệp chưa sử dụng camera để quan sát hình ảnh và giám sát; gần 200 doanh nghiệp không sử dụng hệ thống chuông báo động.

Đáng chú ý trong số này, có hai vụ xảy ra tại cửa hàng Ruby Plaza, thủ phạm lấy đi một viên kim cương trị giá gần 80.000 USD; một vụ tại ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương trên phố Bạch Mai.

"Mới đây, chiều 7 - 10, lợi dụng lúc vắng người, một nam thanh niên vác dao xông vào uy hiếp ông chủ tiệm vàng. Tuy nhiên, bằng những biện pháp đối phó, thủ phạm đã bị công an phối hợp cùng người dân vây bắt ngay sau đó..." - Thượng tá Vũ Thế Hưng nói.

Từ thực tiễn công tác phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc, ông Vũ Thế Hưng cho biết, thời gian các đối tượng gây án thường vào buổi trưa, cuối giờ chiều hoặc sau 18 giờ.

Trong lúc gây án, thủ phạm thường mang khẩu trang để che giấu tung tích, gây khó khăn cho việc điều tra của cơ quan công an. Đặc biệt, khi gây án, nhóm thủ phạm thường có hai tên trở lên...

"Các đối tượng thường sử dụng những loại vũ khí như súng, dao, kiếm, bình xịt hơi cay. Chúng tấn công quyết liệt khi bị phát hiện...".

Cũng theo ông Hưng, nhiều cơ sở kinh doanh vàng bạc tuyển người làm không kĩ, đưa cả người có tiền án, tiền sự, mới ra tù làm nhân viên bảo vệ, dễ dẫn đến "tay trong" móc nối với những người bên ngoài, tổ chức cướp tài sản.

Có những cơ sở tuy đã lắp đặt hệ thống thiết bị an ninh nhưng vị trí không phù hợp, nên chất lượng ghi hình kém. Ngoài ra, vị trí giao dịch viên chưa hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân khiến hung thủ dễ dàng tiếp cận khống chế.

Đức Hoàng

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá