Tiếp tay buôn lậu lĩnh án tù, cựu công an kêu oan

TPO - Bị tuyên 16 năm tù, Nguyễn Giang Lam, sinh năm 1975 tại Nghệ An, nguyên cán bộ công an làm việc tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM đã kháng cáo kêu oan.

Hai bị cáo Nguyễn Giang Lam; Trần Phước Thạnh tại phiên tòa sáng 6/10. Ảnh: Tân Châu.
Hai bị cáo Nguyễn Giang Lam; Trần Phước Thạnh tại phiên tòa sáng 6/10. Ảnh: Tân Châu.

Hôm qua (6/10), Tòa phúc thẩm cấp cao tại TP.HCM xét xử vụ án Buôn lậu do các bị cáo Nguyễn Giang Lam; Trần Phước Thạnh, sinh năm 1967 tại TP.HCM; Nguyễn Quang Vinh, sinh năm 1982 tại Lâm Đồng và Trần Thái Nguyên, sinh năm 1982 tại Lâm Đồng thực hiện.

Trước đó, TAND TP.HCM tuyên phạt 4 bị cáo Giang, Thạnh, Vinh và Nguyên 53 năm tù.

Sau án sơ thẩm, bị cáo Giang, Thạnh kháng cáo kêu oan; bị cáo Vinh và Nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, tuy nhiên cả 2 bị cáo này đều rút kháng cáo, chấp nhận án sơ thẩm.

Vụ án này như Tiền Phong đã đưa tin, Nguyễn Quang Vinh, Trần Thái Nguyên, Trần Phước Thạnh móc nối với Nguyễn Giang Lam thỏa thuận mua tiêu chuẩn nhập khẩu xe ô tô theo diện Việt kiệt hồi hương và nhờ cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ công an) đóng dấu xuất nhập cảnh khống vào hộ chiếu của Việt kiều, để hợp thức hóa hồ sơ nhập khẩu ô tô, mô tô.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2012, Vinh cùng đồng phạm đã làm thủ tục nhập khẩu xe ô tô, mô tô đứng tên 64 Việt kiều hồi hương. Trong đó có 54 trường hợp là thuê mướn đứng tên nhập khẩu trái phép.

Trong 54 Việt kiều cho thuê mướn tên nhập khẩu trái pháp luật, hiện có 9 người xuất cảnh, 4 người được mời nhưng không đến làm việc, một số người đã chết.

Những Việt kiều thừa nhận nhận tiền từ các suất mua bán này từ 1.000 USD đến 9.000 USD. Có 22 Việt kiều đã làm đơn tự nguyện nộp lại tiền để khắc phục hậu quả với tổng số tiền là 915 triệu đồng và 4.300 USD.

Ngày 2/12/2014, Cơ quan điều tra đã có Lệnh kê biên 38 xe ô tô do Việt kiều được đứng tên nhập khẩu.

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, 2 bị án Vinh và Nguyên vắng mặt dù trước khi mở phiên tòa này, Tòa đã làm thủ tục trích xuất hai bị án đến Tòa để có căn cứ xem xét kháng cáo của Lam, Thạnh.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, do 2 bị cáo kháng cáo kêu oan, vì vậy cần có mặt 2 bị án Vinh và Nguyên thì mới làm sáng tỏ vụ án.

HĐXX đồng tình với VKS, sau khi hội ý đã quyết định hoãn phiên tòa để tiếp tục trích xuất hai bị án đến Tòa. Thời gian mở lại phiên tòa này sẽ thông báo sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng