Tiếp tay cho năm bị án giả bệnh để hoãn tù

TP - Ngày 16-5, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có kháng nghị hủy bỏ 10 quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù trái pháp luật của Chánh án TAND huyện Đơn Dương trong vụ án đánh bạc và tổ chức đánh bạc với 5 bị cáo. Cục Điều tra Hình sự Viện KSNDTC đang điều tra làm rõ vụ việc.

Bị bắt quả tang đánh bạc tại nhà một người dân ở xã Ka Đô (Đơn Dương), Phan Văn Thanh, Phan Hữu Toàn, Trần Phương Linh, Trương Văn Lộc, Phùng Văn Tân và một số đối tượng khác phải hầu tòa, song được xử rất nhẹ: Thanh 11 tháng 9 ngày tù giam (bằng với thời gian bị bắt tạm giam), các bị cáo khác chỉ bị phạt vài tháng tù treo hoặc xử lý hành chính.

Đến khi xử phúc thẩm, TAND tỉnh Lâm Đồng phải nâng thời gian phạt tù mỗi bị cáo lên gấp 3-4 lần, và đều là tù giam.

Đến cuối năm 2009, 5 bị án đồng loạt làm đơn xin hoãn chấp hành hình phạt tù, và được Chánh án TAND huyện Đơn Dương cho hoãn chấp hành trong khoảng thời gian 11 tháng, với cùng một lý do là lao động duy nhất trong gia đình.

Đáng ngạc nhiên là đơn của Toàn, Lộc và Linh có nội dung giống hệt nhau: “Nay gia đình tôi có sự cố bố mẹ già bị bệnh, tôi phải chăm sóc thời gian cuối đời bố...".

Hết thời gian trên, các bị án lại làm đơn xin hoãn thi hành án lần 2, cũng với lý do giống hệt nhau và vô cùng hy hữu: Bị bệnh hiểm nghèo! Cùng một lúc cả 5 người trong một vụ án đổ bệnh “thập tử nhất sinh” không khiến ông Chánh án TAND huyện Đơn Dương ngạc nhiên. Cuối năm 2010, 5 quyết định hoãn thi hành án (thời hạn 11 tháng) lại được ký ban hành.

Mới đây, Viện KSND địa phương đã xác minh, phát hiện không ai trong 5 bị cáo là lao động duy nhất trong gia đình. Trại giam cũng tiến hành kiểm tra, kết luận cả 5 bị án không ai mắc, thậm chí không ai có tiền sử mắc bệnh nan y. Một điều lạ khác, các lá đơn xin hoãn đi tù đều viết trước khi có các hồ sơ bệnh án!

Có thể thấy, những dấu hiệu bất thường của TAND huyện Đơn Dương đã xuất hiện ngay từ khi vụ án được xét xử sơ thẩm cho đến quá trình thi hành án.

Vấn đề khác đặt ra là trách nhiệm của những y bác sĩ đã “hô biến” phiếu xét nghiệm âm tính thành dương tính, lập hồ sơ bệnh án khống... để những người đang khỏe mạnh bỗng biến thành bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, bệnh lao nặng độ 4...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng