Tiếp tục giải trình về liên kết đào tạo

TP - TTCP đang tiếp nhận giải trình của ĐH Quốc gia Hà Nội về những nội dung được đoàn thanh tra kết luận có vi phạm; đồng thời đã trao đổi với Cơ quan CSĐT Bộ Công an về những dấu hiệu vi phạm hình sự tại Trung tâm ETC.

> Vụ kiến nghị không công nhận 2.000 bằng cử nhân, thạc sĩ:

Thông tin trên được Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Sản cho biết, tại cuộc họp báo thường kỳ sáng 12-7.

Ông Nguyễn Văn Kim, Vụ trưởng Vụ Pháp chế TTCP cho biết, dự kiến ngày 20-7 sẽ trình Chính phủ dự án sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng.

Nội dung sửa đổi sẽ tập trung mở rộng tính công khai minh bạch; đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; hoàn thiện các quy định về kê khai tài sản, thu nhập; xử lý người không kê khai, kê khai không trung thực.

Đầu tháng 6 vừa qua, TTCP đã ban hành kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều vi phạm trong liên kết đạo tạo đại học và sau đại học của ĐH Quốc gia Hà Nội; kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD&ĐT xem xét, quyết định không công nhận bằng cử nhân, thạc sỹ do đối tác nước ngoài liên kết đào tạo với ETC (Trung tâm Công nghệ đào tạo và hệ thống việc làm, thuộc ĐH Quốc gia) đã cấp cho hơn 2.000 học viên... TTCP đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra dấu hiệu vi phạm pháp luật của Giám đốc và một số lãnh đạo Trung tâm ETC.

Sau đó, lãnh đạo ĐH Quốc gia đã phản bác lại kết luận của TTCP, cho rằng nhiều nội dung chưa chính xác, quy chụp. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sản cho biết, tại thời điểm thanh tra, ĐH Quốc gia Hà Nội chưa cung cấp đủ tài liệu chứng cứ, nên hiện TTCP đang tiếp nhận giải trình tiếp tục của trường này.

Từ ngày 13-7, TTCP sẽ làm việc với Bộ GD&ĐT, Bộ Tư Pháp và một số cơ quan chức năng để xác định đúng sai trong việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật trong liên kết đào tạo của ĐH Quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông Nguyễn Văn Sản cũng thừa nhận, trong quá trình thanh tra tại ĐH Quốc gia đã xuất hiện một số trục trặc. Cụ thể, một cán bộ trong đoàn thanh tra đã bị đối tượng thanh tra tố cáo nhận quà. Ngay sau đó, TTCP đã rút cán bộ này về, yêu cầu kiểm điểm, xử lý.

“Trong quá trình thực hiện các cuộc thanh tra nói chung, đối tượng thanh tra thường tìm đủ mọi cách tiếp cận, tặng quà cho cán bộ thanh tra. Điều này vi phạm quy chế thanh tra và làm hư hỏng cán bộ. Chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc làm này...”- Phó tổng TTCP Lê Tiến Hào nói thêm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá