Đường dây mua bán hóa đơn của Liên Khui Dương:

Tiếp tục khởi tố 5 Giám đốc và 1 kế toán trưởng

TP - Liên quan đến đường dây mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của Liên Khôi Dương (em ruột của Liên Khui Thìn trong vụ án Epco – Minh Phụng)

Bị can vừa bị khởi tố tội “lưu hành giấy tờ có giá giả”, ngày 14/11, Cơ quan cảnh sát điều tra về tội phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - CA TPHCM đã tống đạt lệnh khởi tố 6 bị can, trong đó có 5 giám đốc các Cty TNHH và 1 kế  toán trưởng.

Những người này gồm: Nguyễn Vũ Hiển (GĐ Cty TM & SX Tiến Vinh, ở quận 3); Nguyễn Hữu Quân (kế toán trưởng Cty Tiến Vinh); Huỳnh Minh Hưng (GĐ Cty Phong Vũ ở phường 25, quận Bình Thạnh) đều bị khởi tố đồng tội danh “trốn thuế”.

Phạm Trừng (GĐ Cty Thiện Sơn ở phường 25, quận Bình Thạnh); Nguyễn Văn Kiện (GĐ Cty Tân Khoa ở phường 15, quận Tân Bình) và Huỳnh Quốc Dũng (GĐ Cty  Công Đức ở phường 25, quận BìnhThạnh) đều bị khởi tố đồng tội danh với Liên Khui Dương. Trong nhóm bị can nói trên ngoài Dũng đang bị bắt giam vì liên quan đến vụ án khác, còn lại tất cả đều tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi lưu trú. 

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Cty Tiến Vinh trong vai trò là Tổng đại lý phân phối thẻ cào Mobicard của Cty thông tin di động VMS. Mặc dù việc kinh doanh loại thẻ cào này được tính thuế GTGT bằng 0% nhưng  khi Cty Tiến Vinh nhập thẻ các loại từ VMS và phân phối lại cho các đại lý đều buộc phải xuất toán hóa đơn để trích tiền hoa hồng.

Để trốn thuế, Nguyễn Vũ Hiển cho bán các loại thẻ cho các đại lý mà không cần hóa đơn nhằm hưởng mức lợi nhuận chênh lệch cao hơn mà VMS qui định. Vì thế, trên sổ sách kế toán của Cty Tiến Vinh đã tồn tại mức doanh thu quá lớn.

Do đó, để hợp thức hóa hồ sơ nhằm báo cáo thuế, Nguyễn Vũ Hiển đã  móc nối với  hàng loạt Cty TNHH khác để mua và  bán hóa đơn. Trong đó, hai doanh nghiệp của Liên Khôi Dương là  Cty Khánh Long (ở 96 Đồng Nai, Phước Hải, TP Nha Trang) và  Cty Hải nông sản Nha Trang (ở TP Nha Trang) là nhà cung cấp hóa đơn nhiều nhất. Các doanh nghiệp này sau khi xuất khống hóa đơn dùm Cty Tiến Vinh đều được chi tiền hoa hồng 1% trên tổng trị giá hàng hóa.

Tổng cộng tính đến thời điểm này, Cty Tiến Vinh đã xuất cho 2 doanh nghiệp của Liên Khui Dương tổng cộng 111 hóa đơn với 615.826 thẻ, sim các loại trị giá hơn 130 tỉ đồng. Ngược lại phía Cty Khánh Long cũng  đã xuất khống lại cho Cty Tiến Vinh 53 hóa đơn hoa hồng tổng trị giá hơn 7,1 tỉ đồng.

Bằng thủ đoạn tương tự, theo xác định cơ quan điều tra, những giám đốc doanh nghiệp nói trên đã tiếp tay trong đường dây buôn bán hóa đơn của Liên Khui Dương để trốn thuế với số tiền 2,8 tỷ đồng.     

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá