Tiếp tục làm rõ Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo chi 5 tỷ đồng tiêu Tết

TP - Tại tòa, các bị cáo, nhân chứng đưa ra những lời khai khác nhau về các văn bản liên quan hợp đồng sai phạm. Kiểm sát viên và các luật sư cùng đề nghị tòa mời nguyên Chánh văn phòng Tập đoàn Dầu khí (PVN) tới tòa nhằm làm rõ “đường đi” của các công văn.

Bị cáo Phùng Đình Thực phiên phúc thẩm.
Bị cáo Phùng Đình Thực phiên phúc thẩm.

Trịnh Xuân Thanh chi 5 tỷ đồng tiêu Tết?

Ngày 8/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và các đồng phạm trong vụ án kinh tế xảy ra tại Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Ngoài hành vi gây thất thoát tiền tại Thái Bình 2, án sơ thẩm khẳng định, Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch Tổng Cty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) đã chỉ đạo Nguyễn Anh Minh - nguyên Phó TGĐ PVC và các cấp dưới lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chi tiêu. Nguyễn Anh Minh kháng cáo xin giảm nhẹ tội.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Minh cho rằng mình chỉ thực hiện chỉ đạo của bị cáo Thanh và Vũ Đức Thuận - nguyên TGĐ PVC nhưng cũng xin nhận trách nhiệm và thừa nhận hành vi sai phạm của mình là nghiêm trọng. Bị cáo Minh khai thêm: “Khi anh Thanh và anh Thuận chỉ đạo rút 5 tỷ đồng về đi lễ Tết, bị cáo chỉ chuyển 4 tỷ, giữ lại 1 tỷ vì anh Thanh nói bị cáo giúp anh đi lễ tết. Bị cáo đã lên xin ý kiến anh Thuận. Còn anh Thanh nói với bị cáo, mày cầm lấy 1 tỷ đi lễ Tết giúp cho anh, anh phải đi công tác”.

Nguyễn Anh Minh mong tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ án tù cho mình vì bản thân đã khắc phục hậu quả. Ngược lại, bị cáo Vũ Đức Thuận bác bỏ lời khai trên của Minh.

Bị cáo Phùng Đình Thực kêu oan

Cũng tại tòa, bị cáo Phùng Đình Thực - nguyên TGĐ PVN cho biết ông kháng cáo kêu oan bản án về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo án sơ thẩm, dù biết PVC không đủ năng lực nhưng các bị cáo mà đứng đầu là ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch PVN vẫn chỉ định PVC làm tổng thầu dự án Thái Bình 2 sau đó cho PVC ứng tiền gây thiệt hại hơn 119 tỷ đồng. Tòa sơ thẩm xác định ông Thực biết hợp đồng EPC số 33 (cho PVC xây dựng Thái Bình 2) thiếu sót về mặt pháp lý, biết việc PVN cho PVC ứng tiền sai quy định.

Tuy nhiên, ông Thực khẳng định không được nghiên cứu, không biết hợp đồng EPC số 33 này thiếu căn cứ pháp lý. Bị cáo Thực cũng khẳng định chỉ tham gia 1 cuộc họp về dự án Thái Bình 2 do ông Đinh La Thăng chủ trì vào ngày 31/5/2011. Ngược lại, ông Vũ Huy Quang - nguyên TGĐ Tổng Cty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVPower) cho biết tại cuộc họp này, ông đã nêu vấn đề EPC số 33 thiếu nhiều điểm, sai về mặt pháp lý.

Tiếp đến, bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận đã chủ trì cuộc họp ngày 31/5/2011, kết luận cuộc họp yêu cầu rà soát lại hợp đồng EPC số 33 là do chuyển đổi chủ đầu tư từ PVPower về PVN. “Hoàn toàn không có việc ông Quang báo cáo hợp đồng EPC số 33 sai” - ông Thăng nói.

Mời nguyên Chánh văn phòng PVN tới tòa

Được hỏi về trách nhiệm trong việc dự án Thái Bình 2 chậm tiến độ, gây thiệt hại, bị cáo Phùng Đình Thực khẳng định lãnh đạo trực tiếp phụ trách phải chịu trách nhiệm chính, việc này được ghi rõ trong quyết định phân công. Ngoài ra, nếu dự án có khó khăn, cấp dưới phải chuyển công văn lên các bị cáo Nguyễn Quốc Khánh hoặc Nguyễn Xuân Sơn. Chủ tọa đặt câu hỏi, các văn bản về dự án Thái Bình 2 có chuyển cho TGĐ?

Ông Thực nói: “Năm 2011, với 7.000 văn bản thì không ai gửi cả cho TGĐ. Theo quy chế, chánh văn phòng được chuyển thẳng cho đơn vị, người phụ trách dù văn bản gửi cho nhiều người… Có nhiều văn bản bị cáo không được nhận, không biết. Giao ban của ban TGĐ chỉ liệt kê những việc đang làm, chủ yếu nêu khó khăn, vướng mắc”.

Ngoài ra, ông Vũ Huy Quang cũng cho biết từng gửi văn bản đề nghị TGĐ PVN xem xét lại hợp đồng EPC số 33 nhưng ông Phùng Đình Thực nói không nhận được. Sau khi xét hỏi bị cáo Thực, đại diện VKSND đã đề nghị tòa triệu tập ông Hồ Công Kỳ - nguyên Chánh văn phòng PVN giai đoạn 2011 để làm rõ các văn bản liên quan vụ án được gửi tới những ai.

Hôm nay (9/5), tòa tiếp tục làm việc.

Trước đó, các luật sư tham gia tố tụng như Đinh Anh Tuấn, Hoàng Huy Được cũng đề nghị tòa mời ông Hồ Công Kỳ trong cả phiên sơ thẩm và phần khai mạc phiên phúc thẩm nhưng không được đáp ứng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá