Tiếp tục phát hiện Cty OLECO “rút ruột” công trình

Trong khi dư luận đang bùng lên câu hỏi “Vì sao cán bộ OLECO phải đưa tiền cho cán bộ thanh tra và nhằm mục đích gì?”, thì Thanh tra tỉnh Hoà Bình xác định Cty này còn “rút ruột” gần 400 triệu đồng trong dự án công trình hồ Phú Lão (Hòa Bình).

Như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 15/4, Công an TP Hà Nội đã bắt quả tang vụ đưa và nhận hối lộ xảy ra tại trụ sở Cty Xây dựng dịch vụ và Hợp tác lao động thuộc Bộ NN - PTNT (tên giao dịch là OLECO). Vụ việc bắt nguồn từ một gói thầu xây dựng đường nông thôn do Cty OLECO thi công tại huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định vào năm 2001, trị giá 680 triệu đồng.

Đầu năm 2004, xuất phát từ đơn thư của nhân dân, Chánh thanh tra tỉnh Nam Định đã ra quyết định thanh tra việc thi công gói thầu trên, qua đó phát hiện đơn vị thi công đã khai khống khối lượng, đơn giá để “rút ruột” công trình 91 triệu đồng.

Thay vì yêu cầu OLECO nộp lại số tiền này và xử lý nghiêm khắc những người mắc sai phạm, một số cán bộ thanh tra tỉnh Nam Định đã đề nghị cán bộ của OLECO “chia” cho họ 40 triệu đồng, việc đưa và nhận tiền đã bị bắt quả tang.

Trong khi dư luận đang bùng lên câu hỏi “Vì sao cán bộ OLECO phải đưa tiền cho cán bộ thanh tra và nhằm mục đích gì?”, thì lại “vỡ” ra chuyện khác. Vụ việc bắt nguồn từ gói thầu số 01 “cải tạo, nâng cấp hệ thống hồ Phú Lão, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình”, chủ đầu tư là Cty khai thác công trình thuỷ lợi Hoà Bình, đơn vị trúng thầu là Cty OLECO, giá trị gói thầu là 3.085.000.000đ (hơn 3 tỉ đồng).

Thanh tra tỉnh Hoà Bình yêu cầu OLECO nộp lại gần 400 triệu đồng, chiếm 12,5% giá trị công trình

Ông Hồ Quang Diên - Giám đốc Cty OLECO - là người trực tiếp ký nhận gói thầu tháng 12/2000, việc thi công được thực hiện trong năm 2001. Ngày 5/5/2004, Chánh thanh tra tỉnh Hoà Bình đã ra Quyết định lập đoàn thanh tra công trình hồ Phú Lão, hội nghị kết luận thanh tra được thực hiện ngày 7/4/2005.

Ngày 18/4/2005, Chánh thanh tra tỉnh Hoà Bình đã ký Quyết định số 65/QĐ - TTr, yêu cầu Cty OLECO phải nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh Hoà Bình 387.368.000đ (gần 400 triệu đồng). Được biết, đây là số tiền Thanh tra tỉnh Hoà Bình xác định OLECO đã “rút ruột” từ công trình hồ Phú Lão, bao gồm: khai khống khối lượng 303.688.000đ; sử dụng vật liệu sai thiết kế 53.514.000đ; thuế chưa nộp 30.166.000đ.

Khai khống khối lượng, sử dụng vật liệu sai chủng loại, trốn thuế… là các mánh khoé quen thuộc mà những kẻ “rút ruột” công trình ưa dùng. Với số tiền bị “rút ruột” lên tới 12,5%, và đây cũng không phải lần đầu tiên sự việc này xảy ra tại Cty OLECO; dư luận đang mong chờ Thanh tra tỉnh Hoà Bình sẽ chuyển hồ sơ vụ hồ Phú Lão sang cơ quan điều tra để xử lý theo pháp luật. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá