Tiếp tục truy nã giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

TPO - Đó là đề nghị của đại diện VKS đưa ra chiều ngày 27/7 tại phiên tòa do TAND TP.HCM đang xét xử.

Nguyên giám đốc Phạm Nhật Kiều tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Nguyên giám đốc Phạm Nhật Kiều tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Ngày 27/7, TAND TP.HCM xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại  Cty cho thuê Tài chính II, Chi nhánh Nam Sài Gòn (Cty ALCII – Nam Sài Gòn).

Kết thúc ngày xét xử đầu tiên, đại diện VKSND TP.HCM (thừa ủy quyền công tố của VKSND Tối cao) tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Phạm Nhật Kiều (nguyên giám đốc Cty ALCII – Nam Sài Gòn) 18-20 năm tù và Lê Mạnh Dũng (phó giám đốc) 15-16 năm tù.

Liên quan tới đối tượng Vũ Văn Long (giám đốc Cty TNHH Dịch vụ vận tải và giao nhận Phương Mai (trụ sở tại quận 7, TP.HCM - hiện đang bỏ trốn), VKS cũng đề nghị tiếp tục truy nã nhằm bắt giam và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa, vào tháng 9/2007, Vũ Văn Long đã gặp Phạm Nhật Kiều để đề nghị duyệt cho Long thuê tài chính số tiền 33 tỷ đồng.

Mặc dù tài sản thế chấp là tàu biển “Phúc Hải 06” chưa đứng tên sở hữu của Cty Phương Mai, hồ sơ không đảm bảo về năng lực tài chính, Phạm Nhật Kiều vẫn chỉ đạo Lê Mạnh Dũng ký duyệt đề xuất cho thuê để Kiều ký quyết định cho thuê tài chính với số tiền 33 tỷ đồng.

Đến thời hạn trả nợ, Vũ Văn Long bỏ trốn. Cty ALCII đã chấm dứt hợp đồng cho thuê tài chính trước hạn và thu hồi tài sản cho thuê để bán đấu giá. 

Tính đến ngày 31/12/2014, Cty ALCII không thu hồi được tài sản đã cho thuê, thiệt hại 60,4 tỷ đồng (bao gồm vốn và lãi). 

Ngoài đề nghị án tù và tiếp tục truy nã đối tượng, VKS cũng đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo bồi thường số tiền thất thoát cho Nhà nước.

Hôm nay (28/7), phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá