Tiếp tục truy tố nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn

TP - Ngày 28-5, Viện KSND TPHCM cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Khỏe (tức Tám Khỏe), nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn và 9 người khác trong vụ tham nhũng đất đai mà cơ quan này phải cho điều tra lại theo yêu cầu của tòa phúc thẩm của TAND tối cao.

> Hoãn phiên phúc thẩm xử nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn

Đây là bản cáo trạng thứ 3 của Viện truy tố các bị cáo trong vụ án này. Theo cáo trạng chuyển sang TAND TPHCM mới đây, ông Tám Khỏe đã có hàng loạt sai phạm liên quan việc thẩm định, cấp phép cho hai dự án (khu dân cư và khu công nghiệp sạch) của Cty Thành Phát. Đổi lại, ông liên tục nhận quà, tiền tỷ từ vợ chồng Trần Thị Hà (giám đốc) và Hà Văn Hòa (nguyên Phó giám đốc Cty Thành Phát).

Theo đó, ông Tám Khỏe tiếp tục bị truy tố 3 tội danh (giống cáo trạng trước đây) như: “Nhận hối lộ” (số tiền 1,4 tỷ đồng); “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (để nhận quà biếu 830 triệu đồng, 10.000 USD và nửa chiếc sừng tê giác trị giá 10.000 USD) và tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” (nhận 5.000 USD và 50 triệu đồng).

Đồng phạm của ông Tám Khỏe là các cựu quan chức huyện Hóc Môn và UBND xã Đông Thạnh cùng bị truy tố, gồm nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, nguyên trưởng phòng Tài chính kế hoạch và đầu tư huyện, nguyên cán bộ địa chính xã Đông Thạnh.

Tháng 8-2010, TAND TPHCM xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Tám Khỏe 26 năm tù, vợ chồng Trần Thị Hà và Hà Văn Hòa tù chung thân. Tháng 6-2011, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tuyên hủy toàn bộ bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng