Tiếp tục sai phạm ở chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh:

TP- Sau khi cựu Chi cục phó và Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ninh bị xử lý, người thay là ông Nguyễn Đăng Trưởng “ngồi chưa ấm chỗ”đã bị phát hiện hàng loạt sai phạm!

Tháng 4/2004, ông Nguyễn Đăng Trưởng được bổ nhiệm Chi cục trưởng QLTT Quảng Ninh, với kỳ vọng: Sớm chấn chỉnh lại đội ngũ cán bộ, công chức, từng bước đưa Chi cục thoát khỏi tình trạng bê bối, mất đoàn kết, đơn khiếu nại triền miên do người tiền nhiệm để lại.

Nhưng chỉ hơn một năm sau ngày ông Trưởng làm Chi cục trưởng “Đơn thư tố cáo, khiếu kiện không giảm mà còn phức tạp hơn trước”, “Hậu quả khó  lường”, “Tác động xấu đến công tác đấu tranh chống buôn lậu” (trích Báo cáo số 71 - Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ninh).

Ông Trưởng đề bạt nhiều đội trưởng, đội phó một số đội QLTT không đủ năng lực và phẩm chất, thu nhận một số người mắc khuyết điểm nghiêm trọng ở cơ quan khác về Chi cục.

Chẳng hạn như ông Trần Đức Đ, trưởng một phòng của huyện Bình Liêu (đang chờ kỷ luật do lạm dụng 300 triệu đồng tiền quỹ vì người nghèo để vụ lợi cá nhân), ông Phan Quang K, cán bộ thanh tra Sở Du lịch (có rất nhiều sai phạm, đang bị kiểm điểm) được ông Trưởng tiếp nhận và đề nghị Sở Thương mại bổ nhiệm, người thì phó phòng Tổ chức - Hành chính, người thì phó phòng Nghiệp vụ.

Ông H chỉ là một lái xe không có thẻ kiểm tra thị trường, được ông Trưởng nhận về Chi cục, rồi được ký xác nhận là kiểm soát viên, phân công ra Trạm kiểm soát liên hợp cây số 15 Móng Cái - Trạm chống buôn lậu quan trọng nhất tỉnh.

Một người bị tố cáo là có công… xây nhà cho ông Trưởng, cũng được nhận về Chi cục làm công tác chống buôn lậu. Có nhân viên hợp đồng cũng được phép lập, ký biên bản kiểm tra, xử lý hàng lậu…

Đến những việc tùy tiện, vô nguyên tắc

Những việc làm tùy tiện, vô nguyên tắc của ông Trưởng đã gây xáo trộn trật tự công tác chống buôn lậu, hàng trăm biên bản xử phạt được xác định có sai phạm (vi phạm nặng, xử phạt nhẹ; hàng lậu bị bắt ở địa phương này, đưa về lưu giữ, phát mại, nộp ngân sách ở địa phương khác…).

Chỉ kiểm tra hoạt động hơn hai năm tại Chi cục QLTT Quảng Ninh và 3 trong số 14 đội QLTT cấp huyện, thị, báo cáo của Ban Dân vận Tỉnh ủy tháng 7/2007 và Kết luận Thanh tra tháng 8/2008 của tỉnh Quảng Ninh đã nêu ra 640 vụ sai phạm các quy định về chống buôn lậu và rất nhiều sai phạm nghiêm trọng khác.

Điển hình là vụ Đội QLTT số 6 Uông Bí cấu kết với nhóm tội phạm trấn lột, cướp của ông Hoàng Văn Trì đàn bò 20 con, rồi phát mại cả đàn bò cho bọn trấn lột, giá 51 triệu đồng. Vụ án đã được Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, đã truy bắt cả 5 tên trấn lột. Ông Trưởng đã chỉ đạo cho cấp dưới dùng tiền cá nhân “bồi thường” cho ông Trì 129 triệu đồng.

Hiện ông Trì tiếp tục khiếu nại số tiền chênh lệch giữa mức “phát mại” (51 triệu đồng) và “bồi thường” (129 triệu đồng) đã “chui” vào túi ai? Sau khi xảy ra vụ án, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh ra thông báo số 259, Sở Thương mại có Công văn số 603, yêu cầu Chi cục kiểm điểm, làm rõ, xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm, nhưng ông Trưởng coi việc này chỉ là “chuyện bình thường”?!

Và “xài” tiền thưởng vô tư

Quảng Ninh có gần 150 km đường biên với ba cửa khẩu, hàng hóa giao lưu (hợp pháp và phi pháp) qua biên giới hàng năm ước tính nhiều ngàn tỷ đồng. Vậy mà chỉ tiêu giao nộp ngân sách, tỉnh giao cho Chi cục QLTT rất khiêm tốn. Có năm chỉ tiêu giao nộp 18 tỷ đồng, toàn Chi cục đã nộp 33,738 tỷ, vượt thu gần 16 tỷ, và được trích thưởng 30% số tiền vượt thu.

Năm 2006, Chi cục được trích thưởng 5.366 triệu đồng, nhưng vẫn làm thêm một “mẹo nhỏ”: Các đội QLTT một số huyện, thị bắt hàng lậu, phát mại, phạt tiền ở huyện, thị nào, nộp vào tài khoản tại huyện, thị đó và lĩnh thưởng ngay tại nơi nộp tiền, nhưng Chi cục vẫn tổng hợp số ngân sách của các đội ấy vào số nộp của Chi cục để lĩnh thưởng lần nữa ở tỉnh. Sơ kiểm 2 năm gần đây, riêng số tiền thưởng “có vấn đề” đã cho con số gần 1.128 triệu đồng.

Tiền thưởng lớn, ăn chia không xuể. Chỉ riêng Đội QLTT số 8, các khoản chi sai (trong đó có chi thưởng) lên đến gần 300 triệu đồng. Ngoài thưởng nội bộ, Chi cục lại trích “thưởng ngược” cho các cá nhân, tập thể (cấp trên) “Có công chỉ đạo trực tiếp và gián tiếp, giúp Chi cục Quản lý thị trường chống buôn lậu”, 540 triệu đồng. Theo đơn thư tố cáo, lúc “cao hứng”, ông Trưởng chi đến 900 triệu đồng thuê sáng tác một bài hát ca ngợi Chi cục Quản lý thị trường?!

Với hàng loạt sai phạm được Ban Dân vận Tỉnh ủy và Thanh tra tỉnh bước đầu làm rõ, song hiện tại sai phạm của ông Chi cục trưởng QLTT Quảng Ninh vẫn chưa được xử lý. Có đơn tố cáo được gửi kèm theo một danh sách những người thân của mấy vị lãnh đạo tỉnh được ông Trưởng ưu ái tiếp nhận về Chi cục công tác.

Dư luận nhân dân tỉnh Quảng Ninh đang đặt câu hỏi: Có phải vì thế mà các kiến nghị của Ban Dân vận Tỉnh ủy và Thanh tra tỉnh Quảng Ninh vẫn chưa được thực hiện?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá