Tiết kiệm 1,6 ngàn tỷ đồng mỗi năm

TP - Đề án sẽ tiết kiệm được khoảng 1,6 ngàn tỷ đồng mỗi năm cho phí thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), giảm thiểu nhiều loại giấy tờ hộ tịch, tùy thân, sở hữu... cho người dân và bảo đảm không sai lệch về thông tin cơ bản của công dân giữa các ngành, lĩnh vực.

> Bộ công an đề nghị hủy đề án cấp mã số công dân
> Mã số công dân: Không chồng chéo

Đó là con số dự tính của Bộ Tư pháp sau khi Đề án tổng thể đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020, vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 8/6.

Mục tiêu của đề án là thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý dân cư theo hướng hiện đại; ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết TTHC cho người dân, doanh nghiệp, nhằm đơn giản hóa TTHC, giảm giấy tờ công dân và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư; đặt nền tảng phát triển Chính phủ điện tử…

Thực hiện đề án cũng giúp giảm giấy tờ tùy thân và rủi ro cho công dân khi quản lý, sử dụng các loại giấy tờ này; hạn chế phát triển các trường thông tin trùng lặp trong các cơ sở dữ liệu quốc gia của ngành, lĩnh vực, giúp giảm chi phí xây dựng phần mềm quản lý khi giảm các trường thông tin chung về công dân tại các cơ sở dữ liệu chuyên ngành cũng như giảm thiểu tối đa việc một công dân phải nhiều lần cung cấp các thông tin về nhân thân theo yêu cầu của các bộ quản lý ngành…

Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, đây là một đề án lớn, có ảnh hưởng đến đời sống của gần 90 triệu dân. Hiện thông tin cơ bản của công dân đang phân tán trong nhiều cơ sở dữ liệu, do nhiều cơ quan quản lý nên việc thu thập, nhập thông tin của công dân (khoảng 20-25 thông tin/công dân) để xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia sẽ găp khó khăn và mất nhiều thời gian.

Để thực hiện dự án này, dự kiến khoản chi khoảng 3-4 nghìn tỷ đồng và cần thực hiện sửa đổi, bổ sung tối thiểu 178 văn bản quy phạm pháp luật.

Đề án sẽ không chồng chéo với Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được Bộ Công an chủ trì xây dựng, bởi Đề án của Bộ Công an là một phần của Đề án tổng thể này.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá