Tiết kiệm cả trăm tỷ đồng từ cải cách hành chính

TP - Ngày 18/5, lãnh đạo Bộ Tư pháp thống nhất với Bộ Công an và Bộ Y tế ban hành thông tư liên tịch, liên quan đến hoạt động khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo cơ quan chức năng, mô hình liên thông này sẽ giúp tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Cải cách thủ tục hành chính sẽ giúp ích lớn cho người dân về tài chính (Người dân làm thủ tục hành chính tại quận Đống Đa - Hà Nội). Ảnh: Ngọc Châu
Cải cách thủ tục hành chính sẽ giúp ích lớn cho người dân về tài chính (Người dân làm thủ tục hành chính tại quận Đống Đa - Hà Nội). Ảnh: Ngọc Châu

Phó Cục trưởng Kiểm soát thủ tục hành chính (Bộ Tư pháp) - Nguyễn Văn Lâm cho hay, thông tư liên tịch này gồm 4 Chương, 21 Điều, hướng dẫn về hồ sơ, quy trình tiếp nhận, chuyển giao, giải quyết và trả kết quả thực hiện liên thông các thủ tục hành chính. Được biết, mô hình nói trên chính là quy trình phối hợp mới giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong việc đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nội dung được đánh giá cao tại văn bản mới nói trên chính là thay đổi một cách cơ bản cách thức làm việc cũ bằng cách thức làm việc mới, giữa các cơ quan nhà nước, đơn giản hóa việc giải quyết các nhóm thủ tục hành chính trong đăng ký hộ tịch, cư trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Cụ thể, người dân thay vì phải đi lại tối thiểu 10 lần, đến 3 cơ quan, làm 3 bộ hồ sơ, thì nay, họ chỉ phải đi lại 2 lần, đến 1 cơ quan và làm 1 bộ hồ sơ, qua đó sẽ được giải quyết cả 3 thủ tục, giảm rất nhiều chi phí thực hiện thủ tục. Tính toán ban đầu của cơ quan chức năng cho hay, việc cải cách thủ tục hành chính này sẽ giúp ích lớn cho người dân về tài chính. Dự kiến, các hộ dân trên cả nước sẽ giảm được 152 tỷ đồng cho năm đầu tiên, và hơn 139 tỷ đồng cho các năm tiếp theo khi áp dụng mô hình mới.

Ngoài ra, theo tính toán của cơ quan chuyên môn, khi thực hiện quy chế cải cách mới, sẽ góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, đặc biệt là giảm thời hạn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính. Theo đó, thời hạn thực hiện liên thông cả 3 thủ tục tối đa không quá 20 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ; thời hạn thực hiện liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế không quá 15 ngày làm việc.

Cũng tại thông tư trên, trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng quy định mà UBND cấp xã phải hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký cư trú, cơ quan bảo hiểm xã hội, thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 2 ngày làm việc. Đối với các xã cách xa trụ sở cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc cơ quan đăng ký cư trú từ 50 km trở lên, giao thông đi lại khó khăn, chưa được kết nối internet, thời hạn trả kết quả được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc.

Cùng ngày, lãnh đạo Bộ Tư pháp làm việc với Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch. Theo đó, khá nhiều nội dung được siết chặt đối với cán bộ, công chứng và “thông thoáng” với những trường hợp có yếu tố nước ngoài.

Người dân thay vì phải đi lại tối thiểu 10 lần, đến 3 cơ quan, làm 3 bộ hồ sơ, thì nay, họ chỉ phải đi lại 2 lần, đến 1 cơ quan và làm 1 bộ hồ sơ, qua đó sẽ được giải quyết cả 3 thủ tục, giảm rất nhiều chi phí thực hiện thủ tục.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá