Tiêu hủy rượu tự nấu với số lượng cực lớn

TPO - Chiều ngày 13/6, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM đã tiêu hủy rượu không rõ nguồn gốc, rượu tự ngâm, tự nấu không đảm bảo an toàn thực phẩm với số lượng cực lớn.

Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng
Rượu tự ngâm không rõ nguồn gốc dễ gây ngộ độc cho người dùng
Cụ thể, Chi cục đã tiêu hủy hơn 39.000 viên men rượu, trên 7.000 lít rượu, trên 6.000 chai rượu rượu cá loại như rượu gạo, rượu sâm, rượu nếp, rượu trắng, rượu thuốc... với tổng trị giá hơn 550 triệu đồng. Đây là những lô hàng mà cơ quan QLTT thu giữ trong tháng 5 vừa qua. 
Theo Chi cục QLTT, thời gian qua, đơn vị đã tăng cường kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn thành phố. Nguồn nguyên liệu để sản xuất rượu hiện nay được nhiều cơ sở mua trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không nhãn hiệu, không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Các cơ này đã dùng men rượu không có nguồn gốc, thường được bán dưới dạng bột hoặc viên nén để tạo ra mùi hương của các loại rượu khác nhau. Vì vậy mà không cần nấu chín gạo thành cơm rồi ủ thành men như trước đây nhằm đạt năng suất cao, tiết kiệm chi phí mà giá thành sản phẩm lại rẻ. Do đó, người uống phải các loại rượu này thường bị ngộ độc. 
Tiêu hủy rượu tự nấu với số lượng cực lớn - ảnh 1 Hàng ngàn chai rượu tự nấu bị QLTT TP bắt giữ trong tháng 5 vừa qua
Tiêu hủy rượu tự nấu với số lượng cực lớn - ảnh 2 Rượu được đổ ra, sau đó được pha thêm hóa chất trước cho vào lò đốt
Hơn nữa, các sản phẩm rượu này đều chứa thành phần aldehyde và methanol vượt ngưỡng cho phép. Những cơ sở nấu rượu thường là thủ công, không đăng ký hoạt động sản xuất, chưa có ý thức trong các vấn đề về an toàn thực phẩm, nhiều quán ăn vẫn còn bày bán rượu ngâm không rõ nguồn gốc xuất xứ được quảng cáo là rượu sâm được đóng trong các chai không có nhãn mác và xuất xứ của các nguồn nguyên liệu không rõ ràng.
Ông Nguyễn Văn Bách – Chi cục phó Chi cục QLTT TPHCM cho biết: “Thời gian tới, Chi cục tiếp tục ra quân kiểm tra đồng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, đồng thời đẩy mạnh xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng chống ngộ độc rượu”. 
Tiêu hủy rượu tự nấu với số lượng cực lớn - ảnh 3 Những viên men rượu dùng để làm rượu siêu tốc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá