Tiêu tiền kiểu “đại gia” đất Hà Giang

Người dân thị xã Hà Giang đều biết đến ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Hà, chủ của công trình Khu du lịch suối nước khoáng Thanh Hà với những trò “ném tiền” qua cửa sổ.

Ngô Đăng Khoa đang kí biên bản bắt giữ.
Ông Khoa có cái mũi to và đỏ trông khá kỳ dị nhưng mấy đứa em út cứ khen là "cái mũi phát tướng". Có hôm ông tuyên bố: "Cô nào hôn vào cái mũi đỏ của ông thì ông sẽ thưởng ngay một khoản tiền".

Ông rất thích ca nhạc, đặc biệt là quan họ Bắc Ninh nên khi nào thích ông không ngần ngại bỏ ra hàng chục triệu đồng thuê đoàn quan họ ở Hà Nội hay Bắc Ninh lên Hà Giang biểu diễn.

Có đêm giao thừa, ông gọi ca sĩ quen để cô hát cho nghe những bài yêu thích suốt 2 tiếng qua điện thoại di động. Rồi "đại gia" Khoa còn nổi hứng làm thơ, bỏ tiền ra in một số tập thơ bày bán trong nhà sách của tỉnh, nhưng chẳng bao giờ quan tâm đến lợi nhuận bán thơ.

Vì là "đại gia" nên ôtô của ông Khoa cũng phải thay đổi theo thời đại. Có chiếc xe ông mua suýt soát 1 tỷ đồng, hơn 1 năm sau bán chỉ 125 triệu đồng. Chiếc xe ông Khoa đi sau này cũng là 1 trong những chiếc xe Mercedes đầu tiên của tư nhân ở tỉnh Hà Giang.

Ăn chơi như vậy nhưng hiện ông Khoa còn nợ ngân hàng hơn 27 tỷ đồng. Theo kết luận ban đầu của cơ quan điều tra, có dấu hiệu lừa đảo tại dự án khu du lịch hồ Thuyền Quyên tại xã Quang Ngân, huyện Vị Xuyên (khu C) thuộc Khu du lịch suối khoáng Thanh Hà.

Dự án của Nhà nước, do Ban quản lý Vị Xuyên làm chủ, nhưng lại triển khai trên đất của doanh nghiệp Thanh Hà đã thuê 50 năm của Nhà nước, tổng dự toán công trình là 3,224 tỷ đồng.

Hơn nữa, chủ đầu tư là Công ty Thanh Hà đã xây dựng được khoảng 80% công trình trước khi lập hồ sơ, khảo sát và thiết kế, lập dự toán. Mục tiêu của dự án là để tưới tiêu cho 40 ha lúa, kết hợp du lịch. Thế nhưng, khi công trình xây dựng xong, cát sỏi đã lấp đầy lòng hồ, kênh không dẫn được nước vào ruộng do đoạn xi phông vượt suối đã bị nước cuốn trôi.

Đến khi bị cơ quan Công an tỉnh Hà Giang bắt giam, toàn bộ tài sản của "đại gia" Ngô Đăng Khoa hầu như chẳng còn gì, từ nhà đất, trụ sở công ty, khu du lịch đến các vật dụng có giá trị đều đã bị ngân hàng kê biên.

Theo T.Hòa
Công An Nhân Dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá