Tìm kẻ sát nhân từ vết máu để lại trên két sắt

Bằng nghiệp vụ, kinh nghiệm và trách nhiệm cả mình, Trung tâm Giám định pháp y sinh học (Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an) đã góp phần giúp công an tìm ra hung thủ giết vợ Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc sau 42 giờ gây án nhờ một vết máu để lại trên két sắt...

Tìm kẻ sát nhân từ vết máu để lại trên két sắt

> Vợ GĐ Sở GT-VT Vĩnh Phúc bị sát hại tại nhà riêng
> Truy nã kẻ sát hại vợ ông GĐ Sở GT-VT tỉnh Vĩnh Phúc
> Bắt được thủ phạm giết vợ GĐ Sở GTVT Vĩnh Phúc
> Kẻ giết vợ Giám đốc Sở GTVT Vĩnh Phúc lĩnh án tử hình

Bằng nghiệp vụ, kinh nghiệm và trách nhiệm cả mình, Trung tâm Giám định pháp y sinh học (Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an) đã góp phần giúp công an tìm ra hung thủ giết vợ Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc sau 42 giờ gây án nhờ một vết máu để lại trên két sắt...

Phạm Thế Thuần và căn nhà nơi xảy ra sự việc
Phạm Thế Thuần và căn nhà nơi xảy ra sự việc.

Sau khi nhận được điện thoại của cấp trên, ngay trong chiều 12-1-2007, nhóm giám định viên thuộc Đội Vân tay, Đội Pháp y và Đội Dấu vết máu đã có mặt tại khu dân cư số 1, phường Liên Bảo, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tại nhà ông Phùng Gia Thuận (Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc), vợ ông Thuận là bà Lăng Thị Thủ (53 tuổi) tử vong với nhiều vết đâm, chém trên cơ thể.

Vợ Giám đốc Sở bị sát hại dã man tại nhà riêng

Không khó để các giám định viên xác định đây là một vụ án mạng. Tuy nhiên, hung thủ đã sát hại bà Thủ nhằm cướp tài sản hay vì một động cơ nào khác thì chưa xác định được bởi đôi bông tai trên người bà Thủ vẫn còn song két sắt tại tầng hai lại có dấu hiệu bị đục phá. Đặc biệt, trên két sắt có một dấu máu còn tươi.

Ngay lập tức, các giám định viên đã thu thập dấu máu và dấu vân tay có trên két sắt, đồng thời tiếp tục khám nghiệm hiện trường không để xót bất kỳ chi tiết nào mà hung thủ để lại.

Từ nền nhà phòng khách đi vào bếp, dấu máu nhỏ giọt nhưng rất nhỏ và bị dấu giày đè lên. Liệu chỉ có một người hay có nhiều đối tượng tham gia vụ án?

Một cán bộ điều tra nhận định: Do thời điểm gây án đang là mùa đông nên việc bà Thủ mặc nhiều áo ấm là hiển nhiên. Tuy vậy, do lớp áo có nỉ nên khi bị đâm, máu thấm vào lớp nỉ này chứ không thể chảy ra ngoài. Các vết máu từ nhà khách đi vào trong bếp cho thấy hung thủ đã đâm bà Thủ ở hai địa điểm.

Ngay sau đó, qua giám định ADN và xác định dấu vân tay mà hung thủ để lại trên két sắt, Trung tâm Giám định pháp y sinh học khẳng định: Các dấu vết để lại tại hiện trường cho thấy chỉ có một đối tượng gây án. Vết máu trên két sắt không phải là máu của nạn nhân mà chính là máu của hung thủ. Rất có thể, trong lúc dùng vật dụng mở bia rượu để cậy két sắt, hung thủ đã bị chảy máu tay.

Từ các nhân chứng, vật chứng nêu trên, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT tỉnh Vĩnh Phúc lúc đó là Thượng tá Phùng Tiến Bộ nhận định: Đây là một một vụ giết người, cướp tài sản do một đối tượng gây ra.

2 ngày sau - chiều 14-1-2007, nghi can gây án đã được xác định. Y tên Phạm Thế Thuần (SN 1986, ở xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ). Thuần nguyên là công nhân hợp đồng Xí nghiệp Quản lý đường bộ I Vĩnh Yên, thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc. Do không hoàn thành công việc được giao lại có biểu hiện chây lười và chểnh mảng trong lao động nên Thuần bị sa thải từ tháng 11-2006.

Những giây phút cuối cùng của Thuần trước khi ra pháp trường để trả giá cho tội ác của mình
Những giây phút cuối cùng của Thuần trước khi ra pháp trường để trả giá cho tội ác của mình.

Hành trình phạm tội của gã công nhân bị đuổi việc

12h15 ngày 16-1, tại một lán canh rừng cao su thuộc xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, các trinh sát công an đã bắt được Phạm Thế Thuần. Mẫu máu của Thuần trùng với vết máu để lại trên két sắt trong nhà bà Thủ.

Tại CQĐT, Thuần thú nhận, sau khi bị đuổi việc và rời khỏi Vĩnh Phúc, hắn về Hà Nội làm thuê cho một quán bia. Với mức lương còi cọc, dù cố tiết kiệm thì mỗi tháng Thuần cũng chỉ gửi về cho mẹ được 400.000-500.000 đồng. Túng bấn làm liều, Thuần tính đến chuyện phải làm một vụ cướp lớn, sau đó lấy vốn vào Nam làm ăn để đổi đời.

Nghĩ là làm, Thuần nghỉ việc ở quán bia, bỏ ra nhiều ngày để thăm dò các địa bàn, tìm nơi gây án. Cuối cùng, Thuần chọn gia đình ông Phùng Gia Thuận vì thời gian làm việc trong ngành giao thông ở Vĩnh Phúc, Thuần biết vợ ông Thuận là người dưới quê lên, thật thà và chỉ quanh quẩn ở nhà một mình vì ông Thuận thường đi công tác còn các con của ông bà thì đều bận đi học hoặc đi làm ở xa.

Sau 3 ngày quanh quẩn xung quanh nhà ông Thuận, Thuần đã nắm rõ địa thế và chọn được giờ giấc thích hợp để ra tay. Trước khi cướp, Thuần còn tính rằng chí ít sẽ “lượm” được trong nhà ông Thuận 100 triệu đồng nên đã thăm dò cả các ngân hàng ở TP.Vĩnh Yên để gửi cho... an toàn!

Chiều 12-1-2007, Thuần gõ cửa nhà bà Thủ. Đang mải sắc thuốc nam trong bếp, bà Thủ thấy có một vị khách lạ xách theo túi quà đến hỏi thăm gia đình nên đã ra đón tiếp theo phép lịch sự.

Trên bàn nước, Thuần thưa là người làm cùng cơ quan ông Thuận, có chút việc gần đây tiện thể ghé qua nhà thăm “hai vợ chồng thủ trưởng”. Y nhìn bà Thủ hồi lâu rồi rút thuốc lá ra hút. Định bụng vào bếp xem ấm thuốc đang sắc dở đã sôi hay chưa, bà Thủ vừa đứng dậy quay lưng đi thì bị Thuần Thuần rút dao, đâm nhiều nhát từ phía sau.

Cố gượng sức, bà Thủ chạy vội vào trong bếp để theo cửa sau trốn ra ngoài. Thuần nhanh chóng đuổi kịp và kéo ngược bà vào trong, đẩy ngã ra nền nhà rồi tiếp tục vung những nhát dao tàn khốc và oan nghiệt. Bà Thủ tử vong tại chỗ.

Gây án xong, kẻ sát nhân bình tĩnh vào bồn rửa tay và thay áo vì thấy áo mình dính máu. Sau đó, Thuần vào phòng ngủ của hai vợ chồng ông Thuận định cậy chiếc két sắt nhưng không thành công.

Vậy là chỉ sau 42 giờ gây án, với nỗ lực của ban chuyên án và các cán bộ Trung tâm Giám định pháp y sinh học, danh tính kẻ sát nhân đã nhanh chóng được xác định. Để rồi đúng 4 ngày sau, y đã phải tra tay vào còng số tám để trả giá cho hành vi man rợ của mình. Vết máu mà Thuần để lại trên két sắt là một trong những bằng chứng quan trọng khiến hắn không thể chối cãi và phải đền tội xứng đáng bằng việc lĩnh án tử hình!

Theo Ngọc Trìu
Pháp luật Việt nam

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá