Tin bạn mất... xe máy

TPCN - Khi mở cốp xe, Tâm phát hiện thấy toàn bộ giấy tờ xe của Khiêm nằm ở đó, hắn nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe đem bán lấy tiền tiêu xài.

Buổi trưa nhóm thanh niên gồm Lê Thành Tâm, Trương Việt Thành và Nguyễn Hữu Khiêm rỗi rãi rủ nhau đi uống cà phê. Đến khoảng 13 giờ, Tâm lại rủ cả bọn đi hát karaoke. Khiêm nhận lời, còn Thành vì có việc bận nên từ chối.

Khiêm đèo Tâm trên chiếc xe Jupiter của mình đến một quán karaoke trên đường Lý Tự Trọng thuộc phường An Phú, thành phố Cần Thơ. Đang hát, Tâm chợt nghĩ tới người bạn tên Thạnh và muốn mời bạn đến rồi cùng nhau đi nhậu.

Tâm hỏi Khiêm mượn xe. Khiêm không hề do dự, trao chìa khóa xe cho Tâm. Tâm phóng xe đến nhà Thạnh nhưng không gặp bạn ở nhà. Trên đường về, nhìn đồng hồ báo xăng gần hết, anh ta ghé vào một quầy bán xăng bên đường.

Khi mở cốp xe, Tâm phát hiện thấy toàn bộ giấy tờ xe của Khiêm nằm ở đó. Hắn nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe đem bán lấy tiền tiêu xài. Tâm phóng xe đến gặp một người bạn và người đó giới thiệu anh ta đến 98/32B đường Phạm Ngũ Lão.

Tại đây, Tâm bán xe với giá 18 triệu đồng. Có tiền, Tâm bỏ trốn lên thành phố Hồ Chí Minh… Còn anh Nguyễn Hữu Khiêm cứ ngồi hát, hát đến cả chục bài mà vẫn không thấy bạn quay lại.

Anh thanh toán tiền với chủ quán rồi cuốc bộ về nhà. Vẫn không thấy bạn về, Khiêm nghĩ hay Tâm bị tai nạn… Nhưng mấy ngày sau anh buộc lòng phải làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng của địa phương.

Với Lê Thành Tâm, mặc dù đã thực hiện ý đồ trót lọt, có tiền trong tay nhưng xem ra trong lòng không yên. Sau hơn 20 ngày đấu tranh tư tưởng, Tâm đã đến cơ quan công an để đầu thú.

Các cơ quan tố tụng ở địa phương đã tiến hành khởi tố, điều tra, truy tố và xét xử vụ án này. Lê Thành Tâm bị xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tòa án quận đã xử phạt Tâm 6 tháng tù về tội danh trên.

Lê Thành Tâm kháng án. Vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ đã xét xử vụ án này theo thủ tục phúc thẩm. Xét nhân thân của bị cáo, nhận định hành vi  phạm tội của bị cáo là bột phát và chiếc xe đã được thu hồi trả lại cho người bị hại nên Tòa đã tuyên phạt Lê Thành Tâm 6 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 1 năm.

Bây giờ thì Tâm đang sống tại địa phương và hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, nhưng dưới con mắt của người đời, Tâm không còn “tròn trịa” như trước nữa. Rất may là Tâm đã nhận ra tội lỗi của mình và quyết tâm hối cải.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng