Tin mới nhất về 'vụ án bất thường ở Bình Chánh'

TPO - VKSND tối cao vừa có văn bản yêu cầu VKSND TP.HCM kiểm tra lại vụ việc cơ quan tố tụng Bình Chánh xử lý hình sự Trần Văn Uống, Ong Văn Sệt và Khưu Khánh Sỹ (cùng ngụ tỉnh Sóc Trăng, tạm trú huyện Bình Chánh).

Bị cáo Ong Văn Sệt trong một lần hầu tòa Bình Chánh.
Bị cáo Ong Văn Sệt trong một lần hầu tòa Bình Chánh.

Văn bản của VKSND tối cao nêu rõ: “Báo Tiền Phong số 119 ngày 28/4/2016 có bài: “Thêm một vụ án bất thường ở Bình Chánh” của tác giả Tân Châu. Nội dung: Ngày 10/12/2012, Công an huyện Bình Chánh khởi tố 3 bị can Trần Văn Uống, Ong Văn Sệt và Khưu Khánh Sỹ về tội “Cướp tài sản”, VKSND huyện đã truy tố 3 bị can trên về tội danh này. 

Ngày 15/7/2014, TAND huyện xử sơ thẩm vụ án. Mặc dù tại Tòa chứng cứ kết tội có quá nhiều mâu thuẫn nhưng VKSND huyện vẫn đề nghị Tòa xử các bị cáo từ 7 đến 8 năm tù, Tòa đã tuyên phạt các bị cáo  mức án 1 năm, 7 tháng, 9 ngày tù bằng thời gian tạm giam và trả tự do cho bị cáo ngay tại Tòa.

Ngày 20/9/2014, TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ án đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại. Ngày 09/12/2015, VKSND huyện Bình Chánh ký Cáo trạng (lần 2) để truy tố 3 bị can trên về tội danh này nhưng theo Luật sư Phạm Công Hùng, nguyên Thẩm phán TAND tối cao vụ án này chứng cứ truy tố rất yếu và có nhiều vi phạm tố tụng như: Biên bản phạm tội quả tang được lập sau 15 giờ xảy ra vụ cướp,  cáo trạng quy kết các bị cáo dùng gậy đánh người để cướp nhưng lại không thu giữ được cây gậy nào. Bị can và bị hại không hề biết nhau trước nhưng ngay từ lời khai ban đầu bị hại lại khai rất rõ tên, tuổi, quê quán của 2 bị cáo. Chiếc xe máy không bị ai chiếm đoạt nhưng Công an tự thu, tự định giá rồi tự trả cho chủ xe làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bị cáo. Lời khai nhân chứng rất mâu thuẫn. Vì vậy, vụ án này có nhiều dấu hiệu bất thường, có dấu hiệu oan, sai.

Yêu cầu VKSND TP.HCM kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và Vụ 2, đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá