Tin mới vụ lâm tặc đánh bảo vệ rừng

TP - Ngày 15/2, báo Tiền Phong có bài “Lâm tặc truy đuổi, đánh bảo vệ rừng” phản ánh vụ việc nhân viên Ban quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Bắc Ia Grai (Gia Lai) bị lâm tặc tấn công phải nhập viện.

Anh Võ Anh Tuấn vẫn đang điều trị tại bệnh viện
Anh Võ Anh Tuấn vẫn đang điều trị tại bệnh viện

Sau vụ việc xảy ra, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc. Tuy nhiên kết quả điều tra ban đầu và ý kiến của người bị hại có nhiều chỗ không ăn khớp với nhau.

Ngày 26/2, thiếu tá Nguyễn Phi Hùng - Phó trưởng Công an huyện Ia Grai cho biết, qua điều tra ban đầu đã xác định được 3 đối tượng trực tiếp đánh 2 nhân viên bảo vệ rừng (thuộc trạm B6 - Ban quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Bắc Ia Grai) nhập viện cấp cứu, là: Võ Văn Cảnh (SN 1992), Tô Thị Lài (SN 1978) và Tô Thị Thân (SN 1966) đều ở xã Ia Băh, huyện Ia Grai).

Theo thiếu tá Hùng, 3 đối tượng này đánh người gây thương tích là “do bức xúc vì bị nhân viên bảo vệ rừng xịt hơi cay vào mặt” chứ không phải đang vận chuyển lâm sản trái phép bị phát hiện. Khi nào có kết quả trưng cầu giám định thương tích mới có cơ sở xử lý theo quy định pháp luật. Mặt khác, thiếu tá Hùng cho rằng: anh Hưng và Tuấn sử dụng bình xịt hơi cay không đúng quy định “vi phạm về sử dụng công cụ hỗ trợ gây bức xúc cho các đối tượng và người thân”.

Xác minh ban đầu của cơ quan điều tra: Khoảng 18 giờ ngày 12/2, hai nhân viên của trạm B6 là Võ Anh Tuấn và Nguyễn Đình Hưng điều khiển xe mô tô đi tuần tra tại khu vực làng Bẹk (xã Ia Băh) gặp Cảnh đi xe mô tô độ chế vào rừng nên yêu cầu dừng xe lại kiểm tra và xảy ra cãi cọ, mâu thuẫn với nhau. Lúc này có Phạm Thế Minh (SN 1999) và Phạm Thế Sơn (SN 1999, ở thôn Hợp Nhất, xã Ia Băh) đến nên anh Tuấn và Hưng lên xe về. Do thấy Cảnh, Minh và Sơn đi xe máy bám theo sau mình nên Hưng lấy bình xịt hơi cay xịt về phía sau khiến 3 đối tượng này ngã xe. Sau đó, Cảnh gọi điện cho bà Lài (dì ruột) biết và tiếp tục đuổi theo. Lúc về đến trạm, Cảnh có cầm 1 dao rựa, bà Lài cầm gậy gỗ còn bà Thân đi tay không “nhấc cổng trạm vào nói chuyện”. Sau đó xảy ra cãi nhau, 3 người này đánh Hưng, Tuấn gây thương tích. Một vài đối tượng khác ở làng Bẹk cũng vào đập phá đồ đạc. 

Trong khi đó, Đang còn nằm điều trị tại bệnh viện, anh Võ Anh Tuấn cho biết: Lý do mình bị đánh là do đuổi theo 2 xe máy chở gỗ trái phép và bị các đối tượng khác cầm rựa chặn đường. Thấy yếu thế nên quay xe máy về trạm thì bị các đối tượng này truy đuổi. Anh Hưng có dùng bình xịt hơi cay nhưng chỉ xịt xuống đường để phòng vệ chứ không xịt vào mặt các đối tượng gây ngã xe. Lúc xông vào trạm có 8 người (trong đó chỉ có 1 phụ nữ) lao vào đánh chứ không phải 3 người như kết luận ban đầu của cơ quan điều tra.

Trao đổi với phóng viên, thượng tá Tăng Năng Ái - Trưởng Công an huyện Ia Grai cho biết: quan điểm của cơ quan điều tra là không để sót đối tượng vi phạm. Hiện đang làm rõ hành vi đánh người có phải chống người thi hành công vụ hay không, còn tài sản bị hư hại thì không lớn.

Theo ông Nguyễn Trường Hải - Trưởng Ban quản lý bảo vệ rừng Bắc Ia Grai: Vụ việc cần được làm rõ để truy cứu trách nhiệm các đối tượng có hành vi đánh người, hủy hoại tài sản. Nếu “không làm đến nơi, đến chốn”, bỏ lọt người, lọt tội thì còn ai dám bảo vệ rừng!

Theo anh Tuấn, các anh bị đánh là do đuổi theo 2 xe máy chở gỗ trái phép và bị các đối tượng khác cầm rựa chặn đường. Thấy yếu thế nên quay xe máy về trạm thì bị các đối tượng này truy đuổi. Anh Hưng có dùng bình xịt hơi cay nhưng chỉ xịt xuống đường để phòng vệ chứ không xịt vào mặt các đối tượng gây ngã xe. Lúc ở trạm có 8 người (trong đó chỉ có một phụ nữ) lao vào đánh chứ không phải 3 người như kết luận ban đầu của cơ quan điều tra.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá