Tin mới vụ tù oan 6 năm nhưng bị “né” bồi thường

TPO - Liên quan đến bài viết “Tù oan 6 năm nhưng bị “né” bồi thường?” đăng trên Tiền Phong, Viện VKSD Tối cao đã yêu cầu Viện KSND TPHCM cung cấp đầy đủ hồ sơ vụ án để xem xét lại.

Ông Lê Đức Thiện (trái) đã kiên trì kêu cứu suốt 4 năm qua vì cho rằng mình bị oan. Ảnh Việt Văn
Ông Lê Đức Thiện (trái) đã kiên trì kêu cứu suốt 4 năm qua vì cho rằng mình bị oan. Ảnh Việt Văn

Theo Viện KSND Tối cao, vụ án này do các cơ quan tố tụng TPHCM thụ lý, giải quyết rất phức tạp và bị ảnh hưởng bởi các bản án hình chính sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm.

Do đó, Viện KSND Tối cao đã yêu cầu Viện KSND TPHCM cung cấp đầy đủ tài liệu để đánh giá chứng cứ đối với vụ án. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét các bản án hành chính của TAND các cấp.

Đặc biệt là Quyết định giám đốc thẩm số 02/2010/HC-GĐT của TAND Tối cao bác kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao để làm cơ sở xác định, trả lời đơn và xem xét lại lý do đình chỉ bị can đối với ông Lê Đức Thiện.

Trước đó, Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM) cũng đã xem xét hồ sơ vụ án và nhận thấy có dấu hiệu oan sai. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã có văn bản gửi Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và Viện KSND Tối cao xem xét lại vụ án của ông Lê Đức Thiện (SN 1963, ngụ Bình Tân, TPHCM), nhân vật trong bài viết “Tù oan 6 năm nhưng bị “né” bồi thường?” trên Tiền Phong.

Sau đó, ngày 5/9, ông Nguyễn Văn Quảng, Vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế đã có văn bản trả lời đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM và ông Lê Đức Thiện về việc yêu cầu Viện VSND TPHCM cung cấp đầy đủ hồ sơ để xem xét lại vụ án một cách khách quan.

Năm 2006, ông Lê Đức Thiện (SN 1963, ngụ quận Bình Tân) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Tân (TPHCM) khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong vụ án này, ngoài bản án hình sự, các cơ quan tố tụng TPHCM còn xét xử thêm một vụ án hình chính, trong đó quá trình xác định bị hại vụ án vẫn loay hoay.

Tháng 5/2009, TAND TPHCM đã đưa vụ án hình sự ra xử sơ thẩm lần 1, tuyên phạt ông Lê Đức Thiện 15 năm tù. Đến tháng 8/2009, TAND TPHCM xét xử phúc thẩm, quyết định hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Tháng 11/2009, Viện trưởng Viện KSND Tối cao có quyết định kháng nghị bản án hành chính phúc thẩm của TAND TPHCM (tháng 7/2009). Đến tháng 3/2010, Tòa hành chính-TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm không chấp nhận kháng nghị này.

Sau đó, Cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can vào ngày 17/9/2012. “Do chuyển biến của tình hình, có bản án giám đốc thẩm số 02/2010/HC-GĐT ngày 18/3/2010 của TAND Tối cao”, quyết định đình chỉ điều tra bị can nêu.

Không đồng tính với quyết định đình chỉ bị can, ông Lê Đức Thiện đã khiếu kiện suốt nhiều năm liền vì không được minh oan mà còn không thể yêu cầu bồi thường oan sai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá