Tin pháp luật ngày 1/4

* Bắt khẩn cấp Phạm Huy Hồng * Vi phạm Luật giao thông, chống người thi hành công vụ * Truy tố nguyên Thẩm phán Nguyễn Thị Hường vì nhận hối lộ

Phòng An ninh Văn hóa - Tư tưởng và Phòng An ninh Điều tra (Công an Hà Nội) đã bắt khẩn cấp Phạm Huy Hồng (sinh năm 1964), quê ở Đại Đồng (Tiên Du, Bắc Ninh), tạm trú tại phường Đồng Tâm (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vì hành vi làm và sử dụng giấy tờ giả, trong đó có giấy báo trúng tuyển đại học.

Qua khám xét tại nơi tạm trú của Hồng ở số 4 ngõ 191A đường Đại La (phường Đồng Tâm), các lực lượng chức năng đã thu giữ 35 con dấu các loại giả dấu của nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học, trường dạy nghề, học viện, phòng công chứng nhà nước, UBND, đơn vị bộ đội...

Ngoài ra, còn nhiều loại giấy tờ giả khác như: Giấy báo nhập học, bằng tốt nghiệp đại học, phổ thông, giấy xác nhận chế độ ưu tiên, hồ sơ tuyển sinh, hồ sơ xin việc và nhiều tài liệu có liên quan.

Hành vi phạm tội của Hồng được xác định là làm giả các giấy tờ, tài liệu của tổ chức xã hội, cơ quan nhà nước. Hồng còn phạm tội tổ chức đưa người vào đại học bằng giấy báo trúng tuyển giả. Qua xác minh, có khoảng

Có 10 sinh viên đã nhập học bằng giấy báo trúng tuyển giả do Hồng cung cấp. Nhiều hồ sơ khác nằm trong diện nghi vấn cũng đang được cơ quan công an xác minh làm rõ. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Vi phạm Luật giao thông, chống người thi hành công vụ

Khoảng 17 giờ 45 phút ngày 30/3, trên đường Kim Giang đoạn qua xã Thanh Liệt, chiếc ô tô tải nhỏ mang biển kiểm soát 33H-4348 do Nguyễn Hữu Thành (SN 1970, trú tại Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Tây) điều khiển đi vào đường cấm đã bị tổ công tác liên ngành Công an và Thanh tra giao thông công chính huyện Thanh Trì ra lệnh dừng xe.

Lái xe Nguyễn Hữu Thành không những không chấp hành mà còn có thái độ hung hăng chống đối lực lượng đang làm nhiệm vụ, sau đó điều khiển xe bỏ chạy. Khi bị các lực lượng chức năng truy đuổi, Thành đã điều khiển xe chạy theo đường 70A hướng Hà Đông -Văn Điển, liên tục ép, chèn, lạng lách nhằm ngăn cản mô tô của tổ liên ngành.

Đến đoạn đường chợ Cầu Gianh (thuộc thôn Quỳnh Đô) thì bị xe của tổ liên ngành bắt giữ, Thành đã dùng kìm, gạch để chống lại và chạy trốn.

Không dừng laị ở đó, một số người thân trong gia đình Thành như Nguyễn Hữu Thuận ( bố), Nguyễn Thị Xuân (chị gái), Nguyễn Hữu Đông ( em trai) đã kích động người dân địa phương tụ tập, gây mất trật tự công cộng và cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Công an huyện Thanh Trì đã thuyết phục, giải tán đám đông và đưa các đối tượng có hành vi quá khích về cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Truy tố nguyên Thẩm phán Nguyễn Thị Hường vì nhận hối lộ

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tống đạt cáo trạng đến TAND TP HCM để truy tố bị can Nguyễn Thị Hường (nguyên Thẩm phán TAND TP HCM) can tội "nhận hối lộ" và bị can Nguyễn Văn Chung (đương sự trong vụ án do bà Hường thụ lý) can tội "đưa hối lộ".

Theo nội dung cáo trạng: vào năm 2001, Nguyễn Thị Hường được phân công giải quyết vụ án dân sự về việc đòi nhà cho thuê ở quận 1 giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Chung và bà Lê Thị Mung. Sau khi biết bà Hường thụ lý vụ án này, ông Nguyễn Văn Chung đã đặt vấn đề nhờ bà Hường giúp đỡ.

Ông Chung đã đưa cho bà Hường 2 lượng vàng. Để đương sự yên tâm, bà Nguyễn Thị Hường còn viết tờ biên nhận với nội dung: "Ngày 7/4/2002, Hường có nhận của anh Chung 1.500 USD và 5 triệu đồng" và ký tên đưa cho ông Chung giữ. Thế nhưng sau đó, do có nhiều vấn đề rắc rối, ông Chung đã tố cáo việc bà Hường nhận tiền hối lộ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá