Tố cáo tham nhũng có thể được thưởng tới 5 tỷ đồng

Ngày 4/2, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng chủ trì buổi làm việc lấy ý kiến chỉnh lý Dự thảo thông tư liên tịch quy định khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo tham nhũng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo dự thảo này, các cá nhân được khen thưởng là cá nhân lập thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng hoặc cộng tác với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để xử lý hành vi tham nhũng bị tố cáo, thu hồi tài sản tham nhũng.

Việc trao tặng khen thưởng sẽ tiến hành công khai, trừ trường hợp liên quan đến bí mật nhà nước hoặc cá nhân được khen thưởng đề nghị không công khai. Khi các cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải xem xét trách nhiệm hình sự, hoặc khi thành tích xuất sắc đã được xác định là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm khi xử lý hành vi vi phạm pháp luật thì không được xem xét khen thưởng.

Về mức khen thưởng, trong trường hợp giúp thu hồi được cho Nhà nước số tiền có giá trị trên 600 lần mức lương cơ sở thì ngoài mức thưởng theo quy định, các cá nhân được khen thưởng còn được thưởng thêm một khoản tiền thưởng tính theo hệ số lương cơ sở. Tổng mức thưởng không vượt quá 10% số tiền, giá trị tài sản thu hồi được và không vượt quá 5 tỷ đồng.

Ông Ngô Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho rằng, đây là biện pháp mang tính đột phá, có tác động tích cực, động viên, khuyến khích việc tố cáo tham nhũng và khắc phục được tình trạng hiệu quả thấp của việc khen thưởng người tố cáo tham nhũng hiện nay. Việc thưởng thêm là hoàn toàn phù hợp với nguyên tắc của Luật Thi đua khen thưởng; dựa trên số thực thu về cho Nhà nước nên hoàn toàn đảm bảo tính khả thi, không gây khó khăn cho ngân sách nhà nước. Ban Nội chính Trung ương đồng tình với việc tăng mức thưởng để tạo bước đột phá trong việc khuyến khích người dân tham gia cùng cơ quan nhà nước phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng.

Theo SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá