Sau vụ nổ tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội:

Tổ chức thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

TP - Ngày 22/3, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết, sau vụ nổ tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Giám đốc Công an Hà Nội đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, công an quận, huyện tổ chức rà soát, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, đồng thời yêu cầu các hộ kinh doanh phế liệu cam kết không mua, bán, tàng trữ những “mặt hàng” này.

Vị lãnh đạo này cũng cho hay, việc tổ chức thu hồi vũ khí vật liệu nổ được Công an Hà Nội tổ chức thực hiện thường xuyên hằng năm, tuy nhiên cũng không tránh khỏi sót lọt. Vì vậy, sau sự việc đáng tiếc xảy ra tại Hà Đông, Giám đốc Công an Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ và công an cơ sở thực hiện rà soát, thu hồi cũng như vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân và cộng đồng.

Chiều 19/3, Phạm Văn Cường (SN 1975, quê Nam Định), chủ cửa hàng kinh doanh phế liệu tại khu đô thị Văn Phú, đem một vật liệu nổ ra cửa nhà cưa, phá và gây ra vụ nổ kinh hoàng, khiến 4 người chết, nhiều người bị thương, hơn 100 ngôi nhà và nhiều tài sản bị hư hỏng. Cơ quan chức năng xác định vật liệu nổ mà anh Cường cắt phá là một khối kim loại hình trụ bằng sắt đã hoen gỉ, đường kính khoảng 40 - 45 cm, dài khoảng 80 cm, nặng hơn 100 kg. Theo kết quả giám định sơ bộ của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, thuốc nổ gây ra vụ nổ cũng là loại thường sử dụng để chế tạo bom, mìn…

Trao đổi với phóng viên, anh Đào Văn Thủy - người giúp anh Cường vần khối nổ từ trong nhà ra vỉa hè, cho hay nhìn bề ngoài khối kim loại rất giống lu giấy để lăn ép giấy trong nhà máy và anh Thuỷ cũng tin rằng chính anh Cường cũng không biết đó là “bom”, vì nếu biết không đời nào mua và dùng đèn khò cắt như thế.

Cơ quan điều tra cho hay, sẽ không khởi tố vụ án hay truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người gây ra vụ nổ - anh Phạm Văn Cường, vì anh này đã tử vong. Tuy nhiên, hiện cơ quan công an đang phối hợp với lực lượng chức năng truy tìm nguồn và người bán “quả bom” nói trên cho anh Cường và sẽ có hình thức xử lý sau.

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 22/3, trả lời một số câu hỏi của phóng viên Tiền Phong xung quanh vụ nổ nói trên, ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay: vụ việc xảy ra do sơ suất của người làm nghề thu gom phế thải, hiện các ngành chức năng của thành phố đang tích cực vào cuộc để giải quyết các hậu quả do vụ nổ gây ra.    

Cơ quan điều tra cho hay, sẽ không khởi tố vụ án hay truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người gây ra vụ nổ - anh Phạm Văn Cường, vì anh này đã tử vong. Tuy nhiên, cơ quan công an đang phối hợp với lực lượng chức năng truy tìm nguồn và người bán “quả bom” nói trên cho anh Cường và sẽ có hình thức xử lý sau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng