Tờ đôla mệnh giá 1 triệu USD đổi lấy... 7,5 tỷ đồng!

Sáng 13/10, Ngày, Đáng và Tâm mang đến Công ty TNHH Tiên Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) một tờ tiền mệnh giá 1 triệu USD, gạ đổi lấy 7,5 tỷ đồng...

Hình mang tính minh họa

Sáng 13/10, đang bận bịu với công việc, nhưng nghe nhân viên lễ tân báo có khách đến gặp, anh Trịnh Xuân Lâm, Giám đốc Công ty TNHH Tiên Sơn có trụ sở ở thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) liền thu xếp gặp khách.

Tìm gặp anh là 3 người khách lạ, 2 nam, một nữ. Những người này đưa ra một tờ đôla có mệnh giá 1 triệu USD nói rằng, đây là tiền đôla do Ngân hàng Nhà nước Mỹ phát hành, tiền này có giá trị khoảng 16 tỷ tiền VNĐ, dùng để giao dịch với các ngân hàng lớn và giữa các ngân hàng với nhau.

Nhìn tờ đôla có mệnh giá lớn như vậy, anh Lâm hết sức ngạc nhiên vì chưa bao giờ thấy tờ tiền mệnh giá lớn như vậy. Nghi ngờ là tiền giả, anh Lâm đã gọi bộ phận kế toán đến dùng máy soi tiền để kiểm tra. Qua soi dưới đèn cực tím, tờ đôla trên có phát quang bình thường và có những đặc điểm đúng với đặc điểm của tiền thật.

Sau khi tạo được lòng tin của anh Lâm, các đối tượng trên nói rằng: Vì tiền có mệnh giá lớn nên họ không giao dịch được trên thị trường, chỉ có những người làm ăn lớn như anh Lâm mới giao dịch được, vì vậy, họ đồng ý đổi 1 triệu đôla này lấy số tiền chỉ bằng non nửa mệnh giá là 7,5 tỷ VNĐ.

Sau khi xem xét, anh Lâm nhớ lại những lần đi nước ngoài và kinh nghiệm của người làm kinh doanh thì chưa bao giờ anh thấy có tờ đôla nào mệnh giá quá 100 USD. Từ suy luận này, anh khẳng định, tờ 1 triệu đôla trên chắc chắn "có vấn đề". Chính vì vậy, một mặt, anh vẫn chỉ đạo bộ phận hành chính làm hợp đồng đổi tiền, mặt khác anh gọi điện báo cho cơ quan Công an.

Chỉ mấy phút sau, cán bộ của Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an thị xã Bỉm Sơn đã có mặt, bắt quả tang 3 đối tượng đang thực hiện hành vi lừa đảo. Chúng là Nguyễn Mai Ngày, trú ở thị xã Bỉm Sơn, Phạm Văn Đáng ở huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh và Trần Văn Tâm ở huyện Phú Tân, An Giang.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, tờ tiền trên là tờ tiền mẫu do Ngân hàng Nhà nước Mỹ phát hành, dùng để làm kỷ niệm, không có giá trị trao đổi, mua bán. Biết rằng, có nhiều người không quen với việc giao dịch ngoại tệ nên Tâm và đồng bọn đã quyết định đi lừa

Theo Thu Anh
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá