Tố tham ô 150 triệu, Tòa xử chỉ còn 10 triệu?

TP - Sau gần 3 năm, vụ “Nữ hộ sinh dũng cảm tố cáo tham nhũng” - báo Tiền Phong đã nhiều lần thông tin, mới có bản án. Cho rằng bản án là quá nhẹ, số tiền mà Trưởng trạm y tế thị trấn Hà Lam (Thăng Bình, Quảng Nam) tham ô là chưa đúng với tố cáo của mình, nữ hộ sinh Dương Thị Thu Thủy sẽ tiếp tục kháng cáo và đi đến tận cùng sự việc.

Bị cáo Nguyễn Đức Đạo tại phiên tòa.
Bị cáo Nguyễn Đức Đạo tại phiên tòa.

Ngày 4/4, TAND huyện Thăng Bình (Quảng Nam) đã tuyên phạt ông Nguyễn Đức Đạo (1972, nguyên trạm trưởng Trạm y tế thị trấn Hà Lam, Thăng Binh) 24 tháng tù vì tội tham ô tài sản. Ngoài ra, ông Đạo còn phải chịu thời gian thách thức là 48 tháng và bồi hoàn số tiền hơn 10 triệu đồng cho TTYT huyện Thăng Bình.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Thăng Bình, trong khoảng thời gian 2011-2012, ông Đạo lập khống chứng từ chiếm đoạt gần 24 triệu đồng của TTYT huyện Thăng Bình.

Ông Đạo còn dùng danh nghĩa cơ quan đi hợp đồng khám sức khỏe với nhiều trường học tại huyện Thăng Bình, thu về hơn 90 triệu đồng nhưng không nhập quỹ cơ quan. Khi bị phát hiện, ông Đạo lập danh sách chi tiền khống cho các bác sĩ nhờ họ ký giúp để hợp thức hóa. Hội đồng xét xử xác định Trạm y tế thị trấn Hà Lam không có tư cách pháp nhân và không đủ năng lực tham gia ký kết hợp đồng khám sức khỏe cho các trường.

Ngoài ra tháng 4/2013, Trạm y tế Hà Lam mở lớp tập huấn cấp giấy chứng nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho 147 học viên và thu được từ lớp học này số tiền 14,7 triệu đồng. Tuy nhiên, cáo trạng cho rằng ông Đạo có hành vi scan con dấu của TTYT huyện Thăng Bình và chữ ký của Giám đốc TTYT huyện Thăng Bình nhưng qua điều tra và xác minh Đạo không có vụ lợi cá nhân nên không đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, tháng 6/2013 chị Dương Thị Thu Thủy (Nữ hộ sinh, trạm y tế thị trấn Hà Lam) có đơn tố cáo trưởng trạm ông Nguyễn Đức Đạo có hành vi tham nhũng. Ngày 6/8/2013, Thanh tra Trung tâm y tế huyện Thăng Bình có kết luận nội dung tố cáo của chị Thủy đối với ông Đạo là đúng. Ông Đạo đã làm trái quy định nhà nước khi không công khai việc thu, quản lý, sử dụng ngân sách. Thực hiện chi hơn 92 triệu đồng trong thời gian dài và qua nhiều đợt cho các cá nhân mà không có hồ sơ chứng từ hợp lý, hợp pháp…

Trong quá trình cơ quan chức năng điều tra sự việc, ông Đạo được điều chuyển lên Trung tâm y tế xã Bình Lãnh công tác. Ngày 8/10/2013 Cơ quan CSĐT (Công an huyện Thăng Bình) ra thông báo quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đức Đạo về tội “Tham ô tài sản” quy định tại điều 278 Bộ Luật Hình sự. 

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 4/4, ông Đạo một mực kêu oan và yêu cầu xem xét công lao vì đã “năng động bỏ tiền túi ứng trước” cho hoạt động của trạm được suôn sẻ.

Kết thúc phiên tòa, chị Dương Thị Thu Thủy cho biết: “Bản án quá nhẹ và chị sẽ làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm”. Điều khiến chị Thủy bức xúc là chị tố cáo ông Đạo tham ô 150 triệu đồng. Sau đó, thanh tra kết luận ông Đạo sai phạm 92 triệu đồng nhưng công an vào cuộc điều tra chỉ còn gần 24 triệu đồng. Quá trình thanh tra cũng như điều tra ông Đạo không có chứng từ nhưng ra tòa lại có. Việc Tòa chấp thuận chứng từ của ông Đạo cung cấp để hợp thức hóa số tiền khám sức khỏe đã dùng để tiếp khách nên ông Đạo chỉ bồi hoàn hơn 10 triệu đồng là rất vô lý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá