Tòa chậm thế, dân mất niềm tin!

TP - Cty Cổ phần V-Trac có trụ sở tại khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội; Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật là ông Anthony D. Salzman. Do có tranh chấp đất đai với một đơn vị khác, vụ việc kéo dài nhiều năm không hòa giải thành, ông Anthony D. Salzman đã ủy quyền cho một luật sư là ông Phạm Văn Phất làm thủ tục để khởi kiện ra trước tòa án.

Ngày 5/12/2014, ông Phất đến TAND huyện Mê Linh nộp đơn khởi kiện. Cán bộ tòa án đã lập “Biên bản giao nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo”, giao biên bản này cho ông Phất để ông yên tâm ra về. Một tháng rưỡi sau, ông Phất nhận được “Thông báo bổ sung đơn khởi kiện” của tòa án, yêu cầu ông phải nộp thêm một số tài liệu. Ngày 12/2/2015, ông Phất đã đến TAND huyện Mê Linh để nộp bổ sung các tài liệu theo yêu cầu của tòa án (có lập biên bản giao nộp).

Sau đó ông Phất tiếp tục… chờ đợi. Chờ hoài chờ mãi vượt quá các thời hạn quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự, ngày 11/3/2015 (một tháng sau ngày bổ sung tài liệu), ông Phất buộc phải làm đơn khiếu nại “hành vi không thụ lý đơn khởi kiện” gửi tới ông Chánh án TAND huyện Mê Linh.

Sau đó ông Phất lại tiếp tục… chờ đợi. Ông Chánh án TAND huyện Mê Linh lại tiếp tục… không giải quyết khiếu nại của ông Phất. Luật sư này buộc phải làm tiếp đơn khiếu nại, gửi tới các cơ quan cấp trên là TAND thành phố Hà Nội và Viện KSND thành phố Hà Nội, đơn đề ngày 1/4/2015. Đầu tháng 5/2015, ông Phất đã nhận được thông báo của TAND và Viện KSND thành phố Hà Nội, hai cơ quan này cho biết đã chuyển đơn của ông Phất về cho TAND và Viện KSND huyện Mê Linh, yêu cầu ông Chánh án và ông Viện trưởng hai cơ quan này phải giải quyết khiếu nại của ông Phất.

Sau đó ông Phất lại tiếp tục… chờ đợi. Thông tin mới nhất từ ông Phất, TAND huyện Mê Linh vẫn chưa giải quyết khiếu nại của ông Phất!

Việc chậm thụ lý đơn khởi kiện, chậm giải quyết khiếu nại của TAND huyện Mê Linh đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự (thời hạn thụ lý vụ án sau khi nhận đầy đủ đơn khởi kiện và tài liệu gửi kèm là 5 ngày làm việc; thời hạn giải quyết khiếu nại và trả lời cho người khiếu nại là 20 ngày làm việc).

Điều đáng nói là việc thụ lý đơn khởi kiện vi phạm quy định pháp luật đã làm tổn hại niềm tin của doanh nghiệp V-Trac (100% vốn đầu tư nước ngoài) vào các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Trong đơn gửi báo Tiền Phong, ông Anthony D. Salzman bức xúc viết: “Việc chậm thụ lý giải quyết vụ kiện khiến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp chúng tôi bị thiệt hại nặng thêm. Điều này có thể tính toán và yêu cầu bồi thường. Song niềm tin của chúng tôi vào cơ quan tòa án, rằng đây là một cơ quan tuân thủ pháp luật, khách quan, công bằng, đã bị sứt mẻ nghiêm trọng, thì rất khó tính toán và rất khó bồi thường”.

Qua bài báo này, đề nghị TAND huyện Mê Linh cần khẩn trương giải quyết khiếu nại của Cty V-Trac và thụ lý đơn khởi kiện của họ theo quy định pháp luật, lấy lại niềm tin cho doanh nghiệp, mở rộng ra là cho mọi công dân Việt Nam và công dân nước ngoài đang sinh sống, làm ăn trên đất nước Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá