Vụ giết hại sinh viên Vũ Anh Tuấn tại Nga:

Tòa có thể xét xử trong tháng 5 tới

Viện trưởng Viện công tố St. Petersburg, ông Sergei Zaitsev vừa chính thức thông báo đã hoàn thành quá trình điều tra vụ sinh viên Việt Nam Vũ Anh Tuấn bị giết hại tại thành phố này đêm 13/10/2004.

Vũ Anh Tuấn trong lúc vui vẻ với bạn bè
Các sinh viên Việt Nam ở Nga cho biết, bản tin thời sự trên kênh 1 truyền hình Nga tối 30/3 cũng đưa tin vụ bắt giữ những kẻ giết hại Vũ Anh Tuấn. Truyền hình còn cho biết những kẻ này đã bị khởi tố và cho phát lại hình ảnh của Tuấn khiến nhiều người xúc động.

Anh Lê Đình Vũ – Trưởng Ban liên lạc cộng đồng tại St. Petersburg – cho biết, vụ án có thể được đưa ra xét xử ngay trong tháng 5 tới. Anh Vũ Đức Lung - đại diện lưu học sinh – cho biết, ngày 17/3, Hội đồng hương Việt Nam tại St. Petersburg đã đến làm việc với Viện kiểm sát quận Petrograt và trao quà lưu niệm cho Ban điều tra vụ giết hại Vũ Anh Tuấn.

Theo ông Zaitsev, đến nay cơ quan điều tra đã xác định rõ danh tính của 14 kẻ tham gia vào vụ tấn công sinh viên Vũ Anh Tuấn. Chúng ở độ tuổi từ 14 – 18, đều sinh sống tại St. Petersburg và 9 tên trong số này đã bị bắt giam. Tuy nhiên, theo anh Vũ Đức Lung, số bị bắt là 10 tên. Các nhà điều tra không loại trừ khả năng sẽ bắt thêm ít nhất 10 tên có liên quan khác. Theo các nhà điều tra, 4 tên trong nhóm thủ phạm đã dùng dao và mũi sắt nhọn để tấn công Vũ Anh Tuấn và sau đó vứt các phương tiện gây án này xuống sông Neva. Khi băng trên con sông này tan đi, các phương tiện gây án trên sẽ được vớt lên để làm tang chứng trước toà án. 

Trước đây, cảnh sát và Toà thị chính thành phố St.Petersburg vẫn xem vụ giết người này chỉ là hành động của những kẻ côn đồ, không có động cơ phân biệt chủng tộc. Trong cuộc họp báo ngày 30/3, Viện trưởng Sergei một lần nữa khẳng định vụ sát hại sinh viên Vũ Anh Tuấn không phải là hành động tự phát ngẫu nhiên của một nhóm côn đồ mà chúng đã có kế hoạch tấn công từ trước. Tuy nhiên, lúc đầu nhóm đầu trọc này có ý định tấn công một thương nhân người Azerbaijan. Cũng theo ông Zaitsev, tư tưởng bài ngoại là nguyên nhân dẫn tới việc bọn đầu trọc này giết hại sinh viên Vũ Anh Tuấn. Trong quá trình điều tra, các kiểm sát viên dưới quyền ông Zaitsev còn phát hiện nhóm đầu trọc này đã tham gia nhiều vụ giết hại sinh viên nước ngoài và cả người Nga tại St. Petersburg. Viện trưởng Zaitsev khẳng định bọn tội phạm sẽ phải ra toà và chịu những bản án nghiêm khắc.

ít ngày trước khi cơ quan công tố St. Petersburg công bố hoàn thành quá trình điều tra vụ giết hại Vũ Anh Tuấn, có thêm 3 sinh viên quốc tịch Trung Quốc, Angola, Bangladesh bị thương nặng khi bọn đầu trọc ở thành phố này tấn công. Trước thực tế các vụ tấn công bạo lực tăng, chính quyền St. Petersburg chưa có biện pháp bảo vệ hữu hiệu, nhiều sinh viên nước ngoài đã quyết định về nước. Theo tờ St. Petersburg Times, việc cơ quan công tố hoàn thành điều tra vụ Vũ Anh Tuấn có thể xem là nỗ lực đầu tiên của chính quyền thành phố trong việc ngăn chặn các vụ tấn công nhằm vào người nước ngoài. Cũng theo tờ báo này, nếu các thủ phạm bị trừng trị nghiêm khắc sẽ có tác dụng răn đe những nhóm đầu trọc khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá