Tòa Gia đình và người chưa thành niên xét xử vụ đầu tiên

TPO - Sáng nay, 6/1, TAND TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với hai bị cáo Vũ Trường Sơn, sinh năm 1985 tại Nghệ An và V, sinh năm 1997, tại TP.HCM.

Phòng xử Tòa Gia đình và người chưa thành niên có sự khác biệt so với các phòng xử án hiện hữu.
Phòng xử Tòa Gia đình và người chưa thành niên có sự khác biệt so với các phòng xử án hiện hữu.

Đây là vụ án đầu tiên được Tòa Gia đình và người chưa thành niên đưa ra xét xử sau gần 2 tháng khánh thành và đưa tòa này vào hoạt độngđưa Việt Nam gia nhập một trong số quốc gia có Tòa Gia đình và người chưa thành niên chuyên biệt vào hoạt động xét xử chính thức.

Vụ án sáng nay xét xử có bị cáo V sinh năm 1997 là vị thành niên.

Theo quan sát của PV Tiền Phong, tại phòng xử sáng nay, có sự khác biệt so với các phòng xử án hiện hữu.

VKS ngồi hàng ghế ngay phía trước HĐXX , đối diện hàng ghế của luật sư; thư ký tòa ngồi song song HĐXX. Bị cáo ngồi trước mặt HĐXX, sau lưng là hàng ghế của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Với cách bố trí chỗ ngồi như vậy, luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) bảo vệ cho bị cáo tại phiên tòa này cho rằng “rất gần gũi, bình đẳng nhưng khó khăn cho lực lượng cảnh sát tư pháp vì… không biết ngồi đâu”.

Đến giờ xử án, hai bị cáo được dẫn giải vào phòng xử, trước đó bị cáo được dẫn giải từ xe cảnh sát tư pháp vào một phòng riêng biệt đợi đến giờ xử án thì đưa vào phòng xử.

Phần còn lại của phiên tòa cũng như các phiên tòa khác, sau phần thẩm tra lý lịch tư pháp, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa công bố cáo trạng.

Tại phiên tòa sáng nay, cáo trạng của VKS cho rằng: Hai bị cáo Sơn và T đều nghiện ma túy, cả hai thuê phòng sống chung tại một nhà nghỉ thuộc xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Khoảng 6 giờ ngày 4/10/2015, Sơn điều khiển xe máy đi mua 39 tép heroin giá 3,7 triệu đồng mang về phòng vừa sử dụng vừa bán với giá 100 ngàn đồng/tép.

Tại nhà nghỉ, Sơn và T sử dụng hết 4 tép, đến khoảng 7 giờ cùng ngày, có hai người nghiện (không rõ lai lịch) gọi điện thoại cho Sơn hỏi mua 1 người 1 tép heroin.

Sơn đồng ý bán và hẹn địa điểm mua bán tại cầu Rạch Tra (xã Mỹ Bình), V đưa cho T 2 tép heroin để T mang đến điểm hẹn giao cho khách.

T mang 2 tép heroin đến điểm hẹn, tuy nhiên do người mua không có tiền nên thế chấp cho T 2 điện thoại di động. T mang về đưa cho Sơn cất giữ.

Tiếp đến Sơn điều khiển xe máy chở T mang theo 33 tép heroin đến bờ sông Sài Gòn (xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn)  chờ bán thì bị phát hiện và bắt giữ.

Với hành vi phạm tội của mình, ngày 3/3, TAND huyện Hóc Môn đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Sơn 3 năm 6 tháng tù, T 2 năm 6 tháng tù, cùng tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Sau bản án sơ thẩm, VKSND TP.HCM có kháng nghị một phần bản án, qua đó đề nghị TAND TP.HCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm để sửa phần quyết định của bản án sơ thẩm theo hướng tăng khung, tăng hình phạt với bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay (1/6), sau phần xét hỏi, HĐXX đã tạm ngưng phiên tòa, dự kiến sẽ tiếp tục xét xử vào tuần tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá