Tòa quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Agribank

TPO - Hôm nay (14/6), sau 3 ngày xét xử, Tòa đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ sai phạm xảy ra tại Agribank – Chi nhánh Mạc Thị Bưởi, nay là Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn.

Các bị cáo tài tòa. Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo tài tòa. Ảnh: Tân Châu

Tại phiên tòa này, trong phần xét hỏi, Ls Nguyễn Thành Công (Đoàn Ls TPHCM, bảo vệ cho bị cáo Toan), đề nghị Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhập vụ án hình sự xảy ra tại Agribank – Chi nhánh Mạc Thị Bưởi.

Theo Ls Công, bà Toan ngoài phiên tòa đang là bị cáo còn bị khởi tố bị can về tội danh “Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, trong khi đó thời gian, địa điểm thực hiện tội phạm, chủ thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đối tượng của tội phạm và bị hại trong hai vụ án là một.

Ls Nguyễn Thành Công dẫn chứng: Về thời gian thực hiện việc cho vay, bà Phạm Thị Mai Toan và các bị cáo khác bị khởi tố và đang điều tra theo Điều 360 BLHS, trùng với khoảng thời gian các bị cáo thực hiện hành vi cho Cty Á Châu và Cty ADN vay và bị truy tố.

Mặc khác, địa điểm các bị can thực hiên tội phạm cùng ở tại Agribank – CN Mạc Thị Bưởi. Chủ thể bị truy cứu trách nhiệm ở thời gian này, bà Phạm Thị Mai Toan là giám đốc và các phó Giám đốc Agribank – CN Mạc Thị Bưởi được ủy quyền cùng thực hiện hành vi bị coi là tội phạm. Đối tượng của tội phạm là tiền của Agribank – CN Mạc Thị Bưởi và bị hại trong hai vụ án là Agribank.

“Vì tính chất cùng và đồng thời như trên trong nội dung của 2 vụ án nên việc tách thành hai vụ án riêng biệt sẽ gây bất lợi cho bị cáo Phạm Thị Mai Toan và các bị cáo khác, việc nhập hai vụ án trên hoàn toàn có căn cứ, trên nguyên tắc có lợi cho người phạm tội, không gây lãng phí về thời gian và công sức của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng, tôi kính đề nghị quý Tòa trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, nhập hai vụ án trên để điều tra, truy tố và xét xử nhằm tránh gây bất lợi cho bị cáo Phạm Thị Mai Toan và các bị cáo, bị can nguyên là cán bộ, nhân viên Agribank CN Mạc Thị Bưởi” – Ls Nguyễn Thành Công nêu.

Đồng ý với ý kiến Ls, HĐXX quyết định trả hồ sơ và cũng là để nhằm làm rõ thêm một số nội dung vụ án.

Theo cáo trạng, ngày 19/12/2011, Thanh tra Chính phủ (TTCP) ra Quyết định số 3296/QĐ-Ttr, thanh tra một số CN thuộc Agribank, trong đó có Agribank CN Mạc Thị Bưởi. Qua thanh tra, TTCP đã chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để tiếp tục điều tra dấu hiệu phạm tội tại CN Mạc Thị Bưởi.

Tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, ra kết luận khẳng định sai phạm tại Agirabank CN Mạc Thị Bưởi. Cụ thể là: Ông Phạn Văn Chính (nguyên Giám đốc Cty TNHH Phát triển nhiên nhiệu Á Châu), Hoàng Văn Cường (nguyên Giám đốc Cty TNHH Thương mại dịch vụ A.D.N), Đỗ Minh Quang (nguyên là thành viên góp vần Cty A.D.N) bị quy về tội “Lừa đảo chiếm đoạn tài sản”.

Các bị cáo Phạm Thị Mai Toan (nguyên Uỷ viên hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Agribank – CN Mạc Thị Bưởi), Phí Thị Ong (nguyên Giám đốc Agribank – CN Mạc Thị Bưởi), Đỗ Thị Yến (nguyên Phó Giám đốc Agrabank – CN Mạc Thị Bưởi), Nguyễn Thị Thanh Vân (nguyên nhân viên tín dụng Agribank – CN Mạc Thị Bưởi), Trương Thị Thuỳ Trang (nguyên cán bộ tính dụng Agribank – CN Mạc Thị Bưởi), bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cáo trạng cho rằng các bị cáo thuộc ngân hàng biết rõ Cty  Á Châu sử dụng tiền vay không đúng mục đích, nhưng vẫn tiến hành thủ tục ký hợp đồng tín dụng và giải ngân cho vay 90 tỷ đồng mà không tiến hành thẩm định và đã nâng không giá trị tài sản đảm bảo. Ngoài ra trong vụ cho Cty A.D. N vay 75 tỷ đồng, bị cáo Phí Thị Ong biết công ty vay tiền nhưng không thực hiện dự án nhưng vẫn ký hợp đồng tín dụng, làm hồ sơ giải ngân. Cả hai hợp đồng trên gây thiệt hại cho Agibank – CN Mạc Thị Bưởi trên 96 tỷ đồng.

Ngoài sai phạm trong hai hợp đồng với Cty Á Châu và A.D.N, tháng 2/2018, cơ quan điều tra khởi tố vụ án tại Agribank CN Mạc Thị Bưởi, liên quan tới việc cho vay với Cty An Việt, đây cũng là lý do Ls kiến nghị nhập 2 vụ án (vụ tòa đang xử) và vụ này (đang điều tra) vào một.

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá