Tòa soạn Tạp chí Thời Trang Trẻ bị đập phá

Chuyện xảy ra vào lúc 16 giờ 10 phút ngày 9/8, tại nhà số 8 Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TPHCM trước sự chứng kiến của nhiều người hiếu kỳ.

Cảnh sát 113 công an địa phương đã có mặt tại hiện trường ngay sau đó, nhưng rất tiếc vụ việc đã không được ngăn chặn.

Trong hơn 1 tháng qua, công nhân đang thi công cải tạo công trình nhà số 8 đường Hoàng Văn Thụ liên tục bị một nhóm người đe dọa tấn công.

Tòa nhà này do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TPHCM quản lý và cho Tạp chí Thời Trang Trẻ (TTT) - cơ quan hợp tác với tập đoàn RINGIER (Thuỵ Sĩ), trực thuộc Trung ương Đoàn, thuê dài hạn làm tòa soạn.

Số 8 Hoàng Văn Thụ là cụm hai căn liền kề, một căn gồm 1 trệt 3 lầu, căn còn lại 1 trệt 2 lầu, trong đó tầng trệt được để trống làm lối đi chung cho hai hộ Phạm Hữu Dụng và ông Trần Thanh Quang, cư ngụ phía sau nhà số 8.

Tại văn bản ngày 28/6/2005, Sở Xây dựng xác định: "Phía trên lối đi chung đã có công trình hiện hữu", có nghĩa là lối đi này được xác lập trên cơ sở "nhà có trước, ngõ có sau. Căn nhà đôi này đã được xác lập quyền sở hữu của Nhà nước từ tháng 4/1994.

Do xuống cấp và công năng không đáp ứng yêu cầu của một cơ quan báo chí nên Tạp chí TTT đã xin cải tạo lại tầng 2 và cơi thêm tầng 3 bằng vật liệu nhẹ ở phía trên tầng trệt để trống. Việc cải tạo nâng tầng đã được Sở Xây dựng cấp phép ngày 8/6/2005.

Để bảo đảm an toàn cho công trình và người qua lại ở lối đi bên dưới, Tạp chí TTT đã thuê Công ty Tư vấn thiết kế và Dịch vụ đầu tư - chi nhánh phía Nam (Bộ Công Nghiệp) kiểm định phần móng của căn nhà cũ.

Kết quả kiểm định cho biết, sau khi cải tạo nâng tầng theo thiết kế, áp lực dưới đáy móng cột sẽ tăng thêm 8,17%, tức nằm trong phạm vi cho phép (dưới 10%).

Nhưng những người quá khích, bao gồm ông Dụng và ông Quang lại cho rằng nền móng hiện hữu không bảo đảm cho việc cải tạo, nâng tầng và không phù hợp với quy hoạch chung.

Đó là lý do khiến họ ra tay đập phá không cho thi công công trình.

Chiều 9/8, Nguyễn Trọng Sơn, nhân viên bảo vệ Tạp chí TTT cho biết 2 người trực tiếp chỉ huy vụ đập phá là ông Phạm Hữu Dụng và ông Trần Thanh Quang, cư ngụ phía sau nhà số 8.

Các ông này sau khi cùng vợ con không ngớt lời thóa mạ công nhân và cán bộ Tạp chí TTT, đã móc ĐTDĐ ra gọi. Sau đó khoảng 10 phút có 8 - 9 thanh niên chạy xe đến, tay cầm gậy, xà beng và hung khí.

Vụ việc đã được báo cho Cảnh sát 113 và Công an phường. Tuy nhiên, sau khi xuống hiện trường... ghi nhận tình hình, các anh lại rút đi.

Công an vừa đi, đám thanh niên lập tức chia làm 2 tốp, một xông lên lầu tháo gỡ toàn bộ cốp-pha; một tốp cầm hung khí, gậy gộc đứng ở dưới khống chế những ai có ý định can ngăn.

Hành động sặc mùi "xã hội đen" này kéo dài trong hơn nửa giờ trước sự chứng kiến của đông đảo người đi đường hiếu kỳ và làm náo động cả khu vực ngã tư Phú Nhuận.

Đám thanh niên bỏ đi để lại một... bãi chiến trường; toàn bộ cột trên lầu 2 bị bẻ cong; ván ép, trụ sắt, lưới che... bị phá tan tành, nằm ngổn ngang.

Anh Sơn kể, khi phóng viên ảnh của tạp chí ghi lại hành vi phạm pháp táo tợn này thì bị một thanh niên hung hãn bước tới xua tay và lớn tiếng thách thức: "Mày có tin rằng tao sẽ đánh thẳng vào mặt mày để mày chụp cho rõ hơn không...?".

Anh Sơn khẳng định người thanh niên đó chính là con trai ông "chỉ huy" cuộc đập phá Phạm Hữu Dụng.

Thượng tá Võ Hoàng Nghĩa, Trưởng Công an Q.Phú Nhuận cho biết, các đối tượng tham gia đập phá chiều 9/8 đã được mời về trụ sở Công an phường làm việc.

Quận cũng đã cử cán bộ xuống hiện trường khám nghiệm, xác định mức độ thiệt hại và kiên quyết xử lý vụ việc này. "Nếu nghiêm trọng, Công an quận sẽ xử lý hình sự".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá