Toà Tối cao bác đơn của cha mẹ Terry

Cha mẹ của bà Terry Schiavo đã đưa vụ kiện ra hệ thống pháp lý cao nhất tại Hoa Kỳ, nhưng không đạt được bước tiến nào.

Trong một tuyên bố ngắn, không đưa ra lời giải thích nào, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã xác nhận sẽ không xem xét đòi hỏi phải tiếp tục nối ống tiếp thức ăn cho nữ bệnh nhân bại não ở Florida.

Tuyên bố này được đưa ra tiếp theo bác bỏ tương tự của Toà Liên bang cấp dưới.

George Felos là luật sư của ông Michael - Chồng bệnh nhân Terry Schiavo, người đã đấu tranh để giành cho vợ quyền được chết - cho biết:

"Vụ kiện đã kết thúc. Quyền hợp pháp của bà Schiavo đã được phán quyết, được nhắc lại, rồi nhắc lại. Các toà án đã nhất quán xác định rằng bà ấy không muốn tiếp tục sống nhờ vào biện pháp nhân tạo. Nguyện vọng của bà ấy phải được thực hiện".

Vẫn còn một hy vọng mong manh cho cha mẹ bà Schiavo. Một toà án tại Florida đang xem xét tới lời kêu gọi của Thống đốc bang, ông Jeb Bush - Em trai Tổng thống Bush - rằng Terry Schiavo nên được để tiểu bang chăm sóc.

Ống tiếp đạm được bỏ đi theo lệnh của toà vào thứ Sáu trước, theo đề nghị của chồng bà Schiavo, người nói rằng vợ ông đã tồn tại trong tình trạng thực vật trong suốt 15 năm nay, và nên được cho phép chết.

Thế nhưng cha mẹ của bà SChiavo nói vẫn có hy vọng khắc phục được. Cha mẹ của bà Terry giờ đây tiến tới trận chiến pháp lý cuối cùng.

Trong 6 ngày kể từ khi ống tiếp đạm cho con gái họ bị bỏ đi theo lệnh của toà, nỗ lực của họ đòi tiếp đạm trở lại cho con gái đã bị cả toà án bang lẫn toà liên bang bác bỏ.

Cha mẹ bà Terry mang đơn kháng án lên Toà án Tối cao Mỹ, hối thúc họ phải chấm dứt "cái chết kinh khủng" này.

Mẹ của Schiavo nói: "Mỗi khi nhắm mắt lại, tất cả những gì tôi thấy là gương mặt con gái tôi, Terry, chết vì đói. Ai đó làm ơn chấm dứt sự điên rồ này lại; hãy để cho con gái tôi được sống".

Ông Jeb Bush nói rằng đánh giá về thần kinh cho thấy bà Terry có thể bị chẩn đoán sai, và có nhiều khả năng là bà chỉ trong tình trạng còn ý thức tối thiểu, chứ không phải tồn tại theo kiểu thực vật.

"Những thông tin mới gây lên những quan ngại nghiêm trọng, khi giờ đây đã sang ngày thứ sáu mà bà không có thức ăn hay nước uống" - Ông Jeb Bush nói.

Thống đốc Bush còn đề nghị bang này được quyền giữ và bảo vệ bà Schiavo.

Các bác sĩ nói khi không có nước hay chất dinh dưỡng, bà Schiavo có khả năng sống sót từ 1 - 2 tuần. Do đó, áp lực vẫn đang gia tăng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá