DMCA.com Protection Status

Toà trả hồ sơ vụ sai phạm đền bù thủy điện Đăkđrinh

TP - Sau 9 ngày xét xử và 3 ngày nghị án, sáng 1/6, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên trả hồ sơ cho VKSND tỉnh để điều tra bổ sung đối với các bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” tại dự án thủy điện Đăkđrinh (huyện Sơn Tây).

Nhiều người liên quan được triệu tập đến phiên tòa.
Nhiều người liên quan được triệu tập đến phiên tòa.

Theo đó, căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh tụng tại toà cùng hồ sơ vụ án, HĐXX nhận thấy cần phải tiếp tục điều tra thêm những chứng cứ mà tại phiên toà chưa có điều kiện làm rõ được. Đó là, các bị cáo cho rằng, việc thực hiện quy về chủ cũ là làm theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo bồi thường, giải phóng mặt bằng thuỷ điện Đăkđrinh. Các bị cáo thừa nhận việc làm đó là trái với quy định của pháp luật, nhưng đây là chủ trương của lãnh đạo nên phải thực hiện. Các bị cáo cũng cho rằng đã báo cáo tình hình mua bán đất tại Sơn Tây và những khó khăn trong việc thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng cho huyện biết và có văn bản chỉ đạo.

Do đó, cần điều tra làm rõ Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ đạo bồi thường, giải phóng mặt bằng có chỉ đạo quy về chủ cũ hay không. Cần điều tra làm rõ chủ trương quy chủ cũ để bồi thường chuyển đổi nghề nghiệp tại các hạng mục cụm đầu mối, đường vận hành VH2... Đồng thời, phải điều tra làm rõ chủ cũ trên đất là ai, tại thời điểm thu hồi đất, trên đất có canh tác, sản xuất hay không, ai là người đang trực tiếp sản xuất, canh tác, ai là người được nhận tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp từ đó để xác định số tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp trái quy định của pháp luật là bao nhiêu...

Trước đó, từ ngày 16/5/2017, TAND tỉnh Quảng Ngãi  xét xử sơ thẩm vụ án này. Năm bị cáo ra tòa là những cán bộ Phòng TN-MT, Phòng NN&PTNT huyện, cán bộ địa chính xã. Đây là vụ án có số người liên quan lên tới gần 300 người. Số tiền thiệt hại các bị cáo gây ra cho nhà nước, theo cáo trạng là trên 26,2 tỷ đồng. Liên quan vụ án này, báo Tiền Phong nhiều lần đã phản ánh, mới đây nhất là bài “Vụ án gần 300 người liên quan và cái chết của phó chủ tịch huyện”.

Qua xét hỏi, tranh tụng tại toà, các bị cáo cho rằng, việc thực hiện quy về chủ cũ là làm theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo bồi thường, giải phóng mặt bằng thuỷ điện Đăkđrinh. Các bị cáo thừa nhận việc làm đó là trái với quy định của pháp luật, nhưng đây là chủ trương của lãnh đạo nên phải thực hiện. Vì vậy HĐXX nhận thấy cần phải tiếp tục điều tra làm rõ nội dung này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng