Quảng Trị:

Tòa xử thắng cho người có chứng cứ... giả!

TP - Chỉ là vụ tranh chấp 21,4m2 đất, nhưng đã qua 5 phiên tòa mà công lý vẫn bị bóp méo. Các phiên xử của tòa ở Quảng Trị (QT) đều bị Viện KSND kháng nghị và TAND tối cao giám đốc thẩm tuyên hủy án, nhưng khi xử lại tòa huyện và tỉnh vẫn tiếp tục tuyên… như cũ.

Phiên tòa sơ thẩm do TAND huyện Hướng Hóa (QT) mở ngày 31/8/2004 xử tuyên buộc gia đình ông Trần Hữu Sơn (khóm 2, thị trấn Khe Sanh, Hướng Hóa) phải tháo dỡ một phần nhà để giao cho bà Trần Thị Hồng Thu ở nhà cận kề diện tích 21,4m2 đất.

Bất chấp việc hai gia đình đã thỏa thuận khi giao nhận đất, và đã tiến hành xây dựng tường rào từ nhiều năm trước, toà cho rằng ông Sơn đã lấn chiếm đất của bà Thu, vì đất của bà Thu thiếu so với sổ đỏ, còn đất ông Sơn thừa so với sổ đỏ.

Ngày 17/11/2004, Viện KSND huyện Hướng Hóa ban hành kháng nghị đối với vụ án trên. Án phúc thẩm ngày 17/11/2004 của TAND tỉnh QT tiếp tục tuyên y án sơ thẩm.

Ngày 22/8/2005, TAND tối cao ra quyết định giám đốc thẩm số 122 với nội dung “Hủy bản án dân sự sơ thẩm ngày 31/8/2004 của TAND huyện Hướng Hoá và bản án dân sự phúc thẩm ngày 17/11/2004 của TAND tỉnh QT”.

Sau khi có quyết định giám đốc thẩm, TAND huyện Hướng Hóa mở lại phiên sơ thẩm lần 2 ngày 26/5/2006, tiếp tục tuyên buộc ông Sơn phải tháo dỡ phần nhà trên diện tích 21,4m2 để giao đất cho bà Thu.

Ông Sơn kháng cáo và Viện KSND huyện Hướng Hóa lại một lần nữa ban hành kháng nghị. Án phúc thẩm của TAND tỉnh QT mở ngày 15/9/2006 tiếp tục tuyên không chấp nhận kháng cáo của ông Sơn và kháng nghị của Viện KSND, giữ nguyên án sơ thẩm. 

Như vậy, sau 4 lần xét xử, hai cấp tòa ở tỉnh QT đều tuyên án như cũ, bất chấp kháng nghị của Viện KSND và quyết định giám đốc thẩm của TAND tối cao.

Trước toà, ông Sơn khai rằng ông chưa hề ký vào hồ sơ đăng ký đất đai để làm thủ tục cấp sổ đỏ, trong khi đó tại hồ sơ của bà Thu có chữ ký của ông Sơn với tư cách hộ liền kề, và do vậy bà Thu đã được cấp sổ đỏ trên chữ ký giả.

Và, lời khai này hoàn toàn phù hợp với kết luận giám định chữ ký do PC21 Công an QT: Chữ ký trong biên bản xác định mốc giới thửa đất của bà Thu không phải là của ông Sơn.

Cơ quan công quyền kịch liệt phản đối

Viện KSND tối cao kháng nghị giám đốc thẩm lần 2

Văn phòng UBND huyện Hướng Hóa, ngày 12/2, cho biết: UBND huyện vừa nhận được quyết định của Viện KSND tối cao kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm lần 2 ngày 15/9/2006 của TAND tỉnh QT theo thủ tục giám đốc thẩm.

Viện KSND tối cao cho rằng, tòa án hai cấp ở tỉnh QT buộc ông Trần Hữu Sơn (bị đơn) phải tháo dỡ toàn bộ tài sản có trên phần đất 21,4m2 để trả lại cho bà Trần Thị Hồng Thu (nguyên đơn) là không đúng. 

Cách xử án ngược đời này không chỉ bị Viện KSND liên tục kháng nghị mà còn bị nhiều cơ quan chức năng ở địa phương lên tiếng phản đối quyết liệt.

Ngay sau 2 phiên sơ, phúc thẩm lần thứ nhất, ngày 23/3/2005, UBND huyện Hướng Hóa có Công văn số 03 kiến nghị TAND tỉnh và Viện KSND tỉnh tạm hoãn thi hành án đối với ông Sơn để chờ TAND tối cao giám đốc thẩm.

Ngày 19/10/2006, UBND huyện Hướng Hóa lại có Công văn số 217 gửi TAND tối cao và Viện KSND tối cao khẳng định:

“Qua nghiên cứu bản án phúc thẩm lần 2 của TAND tỉnh QT, UBND huyện thấy rằng việc toà tuyên buộc ông Sơn phải tháo dỡ phần nhà trên diện tích 21,4m2 để giao đất cho hộ liền kề là không có cơ sở.

UBND huyện đã từng tỏ quan điểm về vụ án này, nhưng án sơ thẩm và phúc thẩm lần thứ hai vẫn không có gì thay đổi. UBND huyện kiến nghị đưa vụ án ra xét xử giám đốc thẩm lần nữa”.  

Tại Công văn số 870 ngày 5/9/2007 gửi Hội đồng nhân dân tỉnh QT, Sở Tư pháp QT cũng cho rằng có nhiều khuất tất cần được tiếp tục kiến nghị các cơ quan hữu quan xem xét, xử lý trong vụ án phức tạp này.

Nhưng nổi lên vẫn là câu hỏi: Ai đã giả chữ ký ông Sơn để hộ bà Thu được cấp sổ đỏ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá