Tòa xử thế uổng công điều tra...

TP - Vào lúc 19 giờ 30 ngày 23/5/2007, anh Trần Văn Bảy (xã Minh Hợp, Quỳ Hợp) từ quán anh Phạm Văn Chung ở thị trấn Quỳ Hợp bước ra, vừa chui vào xe ô tô thì bất ngờ có 7 người đàn ông bao vây, túm cổ anh Bảy lôi ra khỏi xe đánh hội đồng.

Trong số những người này, có 4 người cầm dao, 2 người cầm 2 tuýp nước. Trong nguy cấp anh Bảy vừa kêu vừa tìm lối thoát nhưng trước vòng vây kín của toán người, anh chỉ còn biết cúi tránh, giơ hai tay ra đỡ dao, gậy thép.

Mãi đến lúc anh Bảy gục xuống, máu ra đầm đìa, bọn người trên tưởng anh đã  chết mới dừng tay.

Đây là cơ hội để mọi người dân, trong đó có anh Phạm Văn Chung đưa anh Bảy đi cấp cứu tại BV huyện Quỳ Hợp. Do bị chém, đánh nhiều vết thương quá nặng sau đó anh Bảy được chuyển đến BV 115 thành phố Vinh.

Chuyện bắt đầu từ nghi ngờ mở đường lấn chiếm của nhau từ vùng “tặc thiếc” (Báo Tiền phong số 331 đã có bài “mạng người bị coi rẻ” phản ánh) nên Nguyễn Trung Hiến bàn bạc với Võ Hồng Sơn rủ thêm các đối tượng khác khai thác thiếc đang làm công cho mình, gồm: Nguyễn Văn quý, Nguyễn Đình Hiến, Quân Vi Mạnh (SN 1981), Quán Vi Nam (SN 1988).  tìm anh Trần Văn Bảy để trả thù như đã nêu.

Nhận được tin báo, Công an huyện Quỳ Hợp đã tích cực vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lần lượt những kẻ gây án trên đã bị bắt tạm giam. Theo kết quả giám định của Phòng khoa học hình sự, Công an Nghệ An, anh Bảy mất 12,8% sức khỏe.

Ngày 30/10/2007, TAND huyện Quỳ hợp đã có bản án số 71 để đưa các bị cáo ra xét xử. Tại phiên tòa, anh Trần Văn Bảy khai, trong lúc anh bị đánh gục xuống ngất lịm, các đối tượng trên còn cướp đi của anh một đồng hồ, một điện thoại di động, xé túi quần lấy đi 20 triệu đồng, đập phá hỏng cửa xe ô tô.

Số tài sản và tiền trên, đã được Công an huyện Quỳ Hợp thu hồi trả lại cho anh Bảy.

Tội trạng là thế nhưng lạ thay TAND huyện Quỳ Hợp tuyên 6 bị cáo được hưởng án treo với tội danh “cố ý gây thương tích”.  Duy chỉ có Võ Hồng Sơn (đang thi hành án phạm tội khác) phải chịu án tù giam 25 tháng.

Phiên tòa kết thúc gây bất bình trong dư luận với nhiều câu hỏi: Một vụ án có tổ chức với hung khí nguy hiểm, cố ý giết người không thành, cướp của, đập phá tài sản, vậy mà từ kẻ chủ mưu đến kẻ thực hiện chém anh Bảy đều được hưởng án treo?

Một cán bộ điều tra lắc đầu: “Tòa xử thế uổng công điều tra của công an”. Ông Kim Văn Hường, Chủ tịch xã Châu Hồng (vùng có mỏ thiếc) thì viết một kiến nghị ký đóng dấu gửi cấp trên vì bất bình với bản án sơ thẩm.

Sau phiên tòa đầy tai tiếng này, anh Trần Văn Bảy đã viết đơn kháng án.                                                                                          

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá