Toàn cảnh vụ việc khởi tố ông Kim Quốc Hoa

Việc khởi tố nguyên Tổng Biên tập báo Người Cao tuổi Kim Quốc Hoa bắt nguồn từ những sai phạm về pháp luật báo chí xảy ra tại báo Người Cao tuổi.

Ông Kim Quốc Hoa, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi đã tạm dừng nhiệm vụ điều hành báo này từ ngày 12/2/2015. Ảnh minh họa: Internet
Ông Kim Quốc Hoa, Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi đã tạm dừng nhiệm vụ điều hành báo này từ ngày 12/2/2015. Ảnh minh họa: Internet

Diễn biến vụ việc khởi tố ông Kim Quốc Hoa:

- Ngày 9/2, Bộ Thông tin và Truyền thông họp báo thông báo kết luận thanh tra đột xuất báo Người Cao Tuổi.

Theo thông báo kết luận thanh tra, trong quá trình hoạt động, báo Người cao tuổi đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc thực hiện các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng: giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí, cải chính.

Cụ thể như sau:

* Trên trang thông tin điện tử nguoicaotuoi.org.vn: Xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép, vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, vi phạm điểm d Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

* Trên báo in:

Đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật, vi phạm khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí.

Đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

Thông tin suy diễn, sai sự thật, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

Đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước, vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

* Trong kết luận thanh tra có thông báo nội dung chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra, thu hồi thẻ nhà báo và đề nghị cách chức tổng biên tập đối với ông Kim Quốc Hoa.

- Trong ngày 9/2, Cơ quan an ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" tại báo Người Cao Tuổi theo quy định tại Điều 258, Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

- Ngày 12/2, Quyết định của ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam về việc ông Kim Quốc Hoa tạm dừng nhiệm vụ điều hành báo Người cao tuổi có hiệu lực.

- Ngày 13/2, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về đề nghị của Ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam. Văn bản này cho biết, Ban Thường vụ Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam có văn bản số 45/BTV-HNCT ngày 11-2-2015 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thanh tra đột xuất tại Báo Người cao tuổi.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có ý kiến như sau: Việc thanh tra đột xuất tại Báo Người cao tuổi do Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định, thực hiện theo chức năng, thẩm quyền; Thủ tướng Chính phủ không chỉ đạo việc thanh tra này. Yêu cầu Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng để xử lý các vấn đề liên quan đến việc thanh tra nói trên, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

- Ngày 12/3, Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi ra quyết định miễn nhiệm chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi với ông Kim Quốc Hoa.

- Hôm nay 12/5, Cơ quan công an tiến hành các thủ tục khởi tố ông Kim Quốc Hoa về hành vi “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo điều 258, Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố được tống đạt tại nhà riêng của ông Hoa.

Theo Infonet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá