Tội ác bị lật tẩy từ bộ hài cốt dưới đáy sông

Chém nam hành khách để cướp xe máy rồi chôn xác ở bãi cát, gã lái đò trẻ tuổi tưởng tội ác sẽ vĩnh viễn được chôn vùi.

Tội ác bị lật tẩy từ bộ hài cốt dưới đáy sông

Tội ác bị lật tẩy từ bộ hài cốt dưới đáy sông

17 ngày đêm truy lùng hai tử tù vượt ngục
> Giết em vợ vì không… tìm được vợ

Chém nam hành khách để cướp xe máy rồi chôn xác ở bãi cát, gã lái đò trẻ tuổi tưởng tội ác sẽ vĩnh viễn được chôn vùi.

Trưa 4/5/2010 tại bãi cát trên bờ sông Phó Đáy thuộc địa phận huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, khi hút cát từ dưới sông lên bờ, những chiếc máy hút đang hoạt động trơn tru bỗng nhiên bị tắc. Công nhân lặn xuống dưới sông để kiểm tra, phát hiện ống dẫn bị nghẽn bởi một chiếc quần vải. Lúc lên bờ, giũ quần, mọi người kinh hãi khi có vài chiếc xương ống và bánh chè giống như xương người rơi ra…

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Vĩnh Phúc phối hợp với đơn vị nghiệp vụ vào cuộc. Các thợ lặn được huy động kiểm tra lại khu vực đã hút được chiếc quần bí ẩn, tiếp tục tìm được rất nhiều mẩu xương khác và một hộp sọ có 2 vết chém cùng chiếc áo phông cộc tay sáng màu cổ tròn, phía trước và sau áo có nhiều vết rách.

Nhận định rất có thể phía sau bộ hài cốt là một vụ trọng án, lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhanh chóng thành lập Ban chuyên án. Kết quả giám định cho thấy, bộ xương đó là của người đàn ông bị giết và bị chôn xuống cát chừng 3 năm. Ban chuyên án khẳng định đây là vụ giết người có chủ ý. Hung thủ vùi nạn nhân xuống cát hòng phi tang.

Các mũi trinh sát được triển khai xuống từng thôn, xã của huyện Tam Dương để tìm thông tin về những trường hợp biến mất kỳ lạ, trong đó tập trung vào những người có dấu hiệu mất tích vào năm 2007. Sau thời gian ngắn, Ban chuyên án nhận được thông tin vào khoảng tháng 8/2007, một người đàn ông sống ở khu vực thị trấn Hợp Hòa, huyện An Dương bỗng nhiên mất tích.

Chắp nối với thông tin từ kết quả pháp y, Ban chuyên án đã nhận định, người đàn ông mất tích kia rất có thể chính là nạn nhân bị sát hại. Giám định ADN của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) từ mẫu phẩm do gia đình người đàn ông mất tích cung cấp và mẫu phẩm từ bộ hài cốt cho ra kết quả trùng khớp bộ xương trên là anh Phan Văn Thu. Ngoài ra, các dấu vết từ chiếc quần, áo và hộp sọ của nạn nhân cho thấy nạn nhân đã bị một vật sắc nhọn đâm vào người và đầu… Sau khi xác định chính xác về nhân thân của nạn nhân, các trinh sát tiếp tục tiến hành truy tìm dấu vết của hung thủ.

Cuộc điện thoại nặc danh

Theo thông tin từ gia đình, chiều 25/8/2007, anh Thu đi mua nứa của một người quen ở bờ bên kia sông Phó Đáy. Người bán nứa cho hay buổi tối hôm đó chưa mua được nứa, anh Thu ở lại ăn cơm đến khoảng 19h thì ra về. Trước khoảng thời gian trên, gia đình vẫn liên lạc bằng điện thoại được với anh nhưng sau đó chừng 10 phút thì máy tắt.

Đo đạc, thử nghiệm đoạn đường di chuyển của nạn nhân, cơ quan điều tra xác định anh Thu có thể bị sát hại vào khoảng 19-20h ngày 25/8/2010 ở khu vực bờ sông.

Hướng điều tra đang bế tắc thì các trinh sát nhận được thông tin từ lực lượng Công an xã Liên Hòa: Trước thời điểm tìm thấy bộ hài cốt khoảng một năm, công an viên trong một buổi trực đêm có nhận một cuộc điện thoại nặc danh. Giọng của người đàn ông nói rằng nếu có phát hiện trường hợp mất tích nào thì đó là một vụ giết người. Nói dứt câu, người đàn ông dập máy và không thể liên lạc lại với số thuê bao đó được.

Người bí mật là ai?

Cơ quan điều tra xác định người gọi điện thoại nặc danh là Nguyễn Tiến Bắc (26 tuổi, trú xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc). Câu hỏi đặt ra là tại sao sau khi Bắc giết người lại gọi điện tới công an xã thông báo? Qua tài liệu thu thập, cơ quan điều tra xác định Bắc từng sử dụng xe máy giống của nạn nhân Thu vào năm 2007. Tuy nhiên ở thời điểm xác định được danh tính, Bắc bỏ vào tỉnh Bình Dương làm ăn từ lâu. Đến ngày 11/6/2010, các trinh sát mới tìm được Bắc.

Xác minh thông tin liên quan tới gia đình Bắc, trinh sát được người dân cho biết khoảng 3 năm nay cứ đến ngày rằm, mùng một là mẹ vợ Bắc lại mua hương hoa ra bến đò cúng rồi đổ xuống sông. Các điều tra viên xác định mẹ vợ Bắc có con trai là Phạm Văn Mão và Phạm Văn Thìn đều làm nghề lái đò qua sông Phó Đáy và sinh sống cách bến đò khoảng 150m gần với khu vực tìm thấy bộ hài cốt của anh Thu.

Tiếp tục đấu tranh với Bắc, cơ quan điều tra đã xác định nghi phạm giết chết anh Thu chính là Phạm Văn Mão (23 tuổi), ở xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch.

Sau khi sát hại anh Thu, Mão kể với Bắc và nhờ tiêu thụ hộ chiếc xe máy chiếm đoạt được. Cuộc truy lùng hung thủ bắt đầu được tiến hành. Ngày 11/6/2010, một tổ công tác mật phục tại nhà Mão. Biết bị bao vây, Mão nhảy xuống sông trốn nhưng không thoát.

Theo lời khai của Mão, tối 28/5/2007, anh Thu đi qua quán nước của gia đình, nguồi uống nước rồi nhờ chở đò qua sông. Thấy anh Thu có nhiều tiền, đi xe máy mới, lại ở khu vực khúc sông vắng vẻ nên Mão đã nảy sinh ý định sát hại để cướp của. Chở nạn nhân ra giữa sông, Mão dùng dao chém nhiều nhát khiến anh Thu chết ngay tại chỗ.

Chèo thuyền đưa nạn nhân ra khu vực bãi cát thuộc xã An Hòa để chôn giấu, Mão trở về và kể toàn bộ sự việc với mẹ, Thìn và anh rể là Bắc. 3 năm trôi qua Mão và những người liên quan nghĩ rằng mọi việc đã bị chôn vùi dưới lớp cát sâu trong lòng sông Phó Đáy.

Theo An ninh Thủ đô

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá