Bạc Liêu:

Tối hậu thư công trình xây trên đất người khác

TP - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu vừa ra quyết định cưỡng chế bà Phạm Thị Hoàng ngụ tại phường 1, TP Bạc Liêu từ nay đến 15/10 phải tháo dỡ công trình nhà không phép, thực chất là quán cà phê được bà Hoàng xây dựng trái phép trên đất của người khác tại đường Tôn Đức Thắng, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Tối hậu thư công trình xây trên đất người khác

Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm bởi công trình vi phạm này từng thách thức công luận suốt thời gian qua.

Trước đó, ông Trần Quến ngụ tại phường 3, TP Bạc Liêu sau khi nhận chuyển nhượng hợp pháp mảnh đất 169,50m2 tại đường Tôn Đức Thắng nói trên đã được UBND TP Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2012. Đầu năm 2014, ông Quến được cấp phép xây dựng.

Khi đang tiến hành xây dựng bình thường  theo giấy phép của thành phố thì tháng 10/2014 công trình nhà ở của ông Trần Quến đột ngột bị thành phố tạm dừng vì cho rằng mảnh đất có sự chồng lấn, phải chờ cơ quan chức năng xem xét.  Nhân cơ hội này, bà Hoàng nhảy vào chiếm giữ đất và xây quán cà phê khiến dư luận nghi ngại đặt câu hỏi thế lực nào đã dung túng bao che cho hành vi coi thường pháp luật của bà Hoàng đến như vậy? 

Qua tìm hiểu thì được biết, nguyên nhân sâu xa của sự việc còn bắt nguồn từ việc UBND tỉnh Bạc Liêu năm 2012 khi thực hiện một số dự án trên địa bàn, bằng quyết định 953 và 952 đã cấp nền đất tái định cư lần thứ 2 cho hộ ông Nguyễn Thành Nam chồng lấn vào toàn bộ phần  đất mà ông Trần Quến đã nhận chuyển nhượng hợp pháp trước đó tại Tôn Đức Thắng, TP Bạc Liêu. Mới đây nhất, tháng 7/2015, UBND  TP Bạc Liêu đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh hủy bỏ 2 quyết định nói trên, phân bổ nền tái định cư chồng lấn sau này cho hộ ông Nguyễn Thành Nam sang nơi khác để đảm bảo trả lại quyền lợi hợp pháp cho ông Trần Quến.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Khái thừa nhận phía UBND tỉnh có cái sai là đã cấp đất chồng lấn và cho biết sẽ chỉ đạo xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc này trong thời gian sớm nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá